Menu

เทียนข้าวเปลือก

ชื่อเครื่องยา

เทียนข้าวเปลือก

ชื่ออื่นๆของเครื่องยา

ยี่หร่าหวาน (Sweet Fennel) เทียนแกลบ

ได้จาก

ผลแก่ แห้ง

ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา

เทียนข้าวเปลือก

ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)

ยี่หร่าหวาน เทียนแกลบ

ชื่อวิทยาศาสตร์

Foeniculum vulgare Miller subsp. var. vulgare

ชื่อพ้อง

Foeniculum dulce (Miller.) Battandier et Trabut. F.officinale All. F.capillaceum Gilib, Anethum foeniculum

ชื่อวงศ์

Umbelliferae

ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:    
           ผลแห้ง รูปขอบขนาน ด้านข้างค่อนข้างแบน ไม่มีขน ผิวเรียบ เมล็ดหรือซีกผลมีลักษณะด้านนอกนูน ด้านในที่ประกบกันของเมล็ดหรือด้านแนวเชื่อมค่อนข้างแบนหรือเว้าเล็กน้อย ด้านที่นูนมีสันตามแนวยาวของเมล็ดจำนวน 3 เส้นด้านแนวเชื่อม 2 เส้น สันมีลักษณะยื่นนูนจากผิวเด่นชัด เมล็ดมีสีน้ำตาล ขนาดกว้าง 1.1-2.5 มม.  ยาว 3.6-8.4 มม.ผลมักไม่ค่อยแตกเป็น 2 ซีก ทำให้ดูคล้ายข้าวเปลือก แต่ก็มีบ้างที่อาจแตกเป็น 2 ซีก ภายในแต่ละซีกมีเมล็ด 1 เมล็ด ทำให้ดูเหมือนแกลบ     เมื่อบดเป็นผงมีสีน้ำตาลอมเหลืองถึงน้ำตาลอมเขียว กลิ่นหอมเฉพาะตัว รสหวาน และเผ็ดร้อน

 

เครื่องยา เทียนข้าวเปลือก

 

 

เครื่องยา เทียนข้าวเปลือก

 

เครื่องยา เทียนข้าวเปลือก

 

ลักษณะวิสัย ต้นเทียนข้าวเปลือก

 

ช่อดอก และใบ

 

ผล

 


ลักษณะทางกายภาพและเคมีที่ดี:
           ปริมาณน้ำไม่เกิน 10% v/w  ปริมาณสิ่งแปลกปลอมไม่เกิน 1.5% w/w  ปริมาณเถ้ารวมไม่เกิน 9% w/w  ปริมาณเถ้าที่ไม่ละลายในกรด ไม่เกิน 0.7% w/w  ปริมาณสารสกัดเอทานอล ไม่น้อยกว่า 7% w/w  ปริมาณน้ำมันระเหยง่าย (volatile oil) ไม่น้อยกว่า 2% v/w  โดยมี anethole ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 มี fenchone ไม่เกินร้อยละ 10, มี estragole ไม่เกินร้อยละ 7.5

สรรพคุณ    
           ตำรายาไทย: ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ขับผายลม ขับเสมหะ แก้ชีพจรอ่อนหรือพิการ แก้นอนสะดุ้ง แก้คลั่ง     แก้เส้นศูนย์กลางท้องพิการ การใช้ตามเภสัชตำรับและการแพทย์แผนเดิม ใช้ขับลม , อาหารไม่ย่อย , เบื่ออาหาร , ลำไส้อักเสบในเด็ก , ขับปัสสาวะ , กระตุ้นความอยากอาหาร , แก้ไอ , ละลายเสมหะ และขับเสมหะ
           บัญชียาจากสมุนไพร: ที่มีการใช้ตามองค์ความรู้ดั้งเดิม ตามประกาศ คณะกรรมการแห่งชาติด้านยา ปรากฏการใช้เมล็ดเทียนข้าวเปลือก ในยารักษากลุ่มอาการทางระบบไหลเวียนโลหิต (แก้ลม) ปรากฏตำรับ”ยาหอมเทพจิตร” และตำรับ ”ยาหอมนวโกฐ” มีส่วนประกอบของเทียนข้าวเปลือก อยู่ในพิกัดเทียนทั้ง 9 ร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ ในตำรับ มีสรรพคุณในการแก้ลมวิงเวียน แก้อาการหน้ามืด ตาลาย ใจสั่น คลื่นเหียน อาเจียน แก้ลมจุกแน่นในท้อง
           ถึงแม้ว่าเทียนข้าวเปลือกเป็นสมุนไพรที่มีการนำมาใช้ในตำรับยาแผนโบราณของไทยหลายตำรับ แต่เทียนข้าวเปลือก เป็นสมุนไพรที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ เนื่องจากมีแหล่งกำเนิด แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และได้มีการนำมาปลูกในหลายท้องถิ่น เช่น อาเจนตินา ฮังการี บุลกาเรีย เยอรมันี ฝรั่งเศส อิตาลี กรีก จีน อินเดียฯ แต่ได้มีการนำมาใช้ในเครื่องยาไทย ที่เรียกว่า “พิกัดเทียน”
           เครื่องยาพิกัดเทียน เทียนข้าวเปลือก จัดอยู่ใน “พิกัดเทียน”  ที่ประกอบด้วย“พิกัดเทียนทั้ง 5” ได้แก่ เทียนดำ เทียนแดง เทียนขาว เทียนข้าวเปลือก และเทียนตาตั๊กแตน “พิกัดเทียนทั้ง 7” (มีเทียนเยาวพาณี และเทียนสัตตบุษย์ เพิ่มเข้ามา) “พิกัดเทียนทั้ง 9” (มีเทียนตากบ และเทียนเกล็ดหอย เพิ่มเข้ามา) สรรพคุณโดยรวม ของยาที่ใช้ในพิกัดเทียน คือ ช่วยขับลม แก้อาเจียน บำรุงโลหิต และใช้ในตำรับยาหอม
           ตำรับยา “น้ำมันมหาจักร” ในคำอธิบายพระตำราพระโอสถพระนารายณ์ ระบุว่าน้ำมันขนานนี้ ประกอบด้วย น้ำมันงา ผิวมะกรูดสด  เทียนทั้ง 5 ดีปลี และการบูร สรรพคุณ แก้ลม แก้ริดสีดวง แก้เปื่อยคัน ทาแก้เมื่อยขบ และใส่บาดแผล ที่มีอาการปวด ที่เกิดจากเสี้ยน จากหนาม จากหอกดาบ ถ้าระวังไม่ให้แผลถูกน้ำ ก็จะไม่เป็นหนอง

รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา:
           ยาผง ขนาด 0.3-0.6 กรัม สารสกัดแอลกอฮอล์ (1:1 ในแอลกอฮอล์ 70%) ขนาด 0.8-2 มิลลิลิตร วันละ 3 ครั้ง หรือในรูปยาชง (ยาผง 1-3 กรัมชงกับน้ำ 150 มิลลิลิตร  สารสกัดของเหลว(1:1 กรัม/มิลลิลิตร) ขนาด 1-3 มิลลิลิตร ทิงเจอร์ (1:5 กรัม/มิลลิลิตร) ขนาด 5-15 มิลลิลิตร รับประทานวันละ 2-3 ครั้ง ระหว่างมื้ออาหาร ไม่ควรใช้ติดต่อกันนานหลายๆสัปดาห์

องค์ประกอบทางเคมี:
           น้ำมันระเหยง่ายร้อยละ 1.5-8.6 เรียกว่า น้ำมันเทียนข้าวเปลือก น้ำมันนี้มี trans-anethole อยู่ในปริมาณสูง นอกนั้นมี fenchone , estragole (methyl chavicol), limonene , camphene, alpha-pinene, anisic acid, anisic, aldehyde สารกลุ่มคูมาริน เช่น umbelliferone สารกลุ่ม flavonoid เช่น quercetin-3-glucurunide, rutin, isoquercitrin, quercetin-3-arabinoside,

การศึกษาทางเภสัชวิทยา:
           ยับยั้งการเกิดสารก่อกลายพันธุ์ บำรุงร่างกาย ช่วยเจริญอาหาร แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยระบาย แก้คลื่นเหียนอาเจียน ถ่ายพยาธิ มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิง ยับยั้งการเจริญของเนื้องอก ระงับอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบในสัตว์ทดลอง ต้านเชื้อแบคทีเรีย ขับปัสสาวะ
           ฤทธิ์ลดความดันโลหิต: สารสกัดน้ำมีฤทธิ์ลดความดันโลหิตในหนูโดยมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ
           ฤทธิ์ต้านการเกาะตัวของเกล็ดเลือด:  น้ำมันหอมระเหยมีผลทำให้เกล็ดเลือดไม่เกาะตัวกัน
           ฤทธิ์ปกป้องกระเพาะอาหาร: สาสกัดน้ำมีฤทธิ์ปกป้องการเกิดแผลที่กระเพาะอาหารหนูจากการทำลายของแอลกอฮอล์
           ฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อเรียบ: สารสกัดแอลกอฮอล์และน้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อหลอดลมโดยมีผลต่อ potassium channel
           ฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน:น้ำมันหอมระเหย สารสกัดน้ำ และสารdiglucoside stilbene trimers และอนุพันธ์ benzoisofuranone มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน
           ฤทธิ์ต้านจุลชีพ: น้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียหลายชนิด และมีฤทธิ์ต้านเชื้อ Helicobacter pylori
           ฤทธิ์คล้ายเอสโตรเจน: สารสกัดอะชิโตนมีฤทธิ์คล้ายเอสโตรเจนในหนู มีฤทธิ์ขับน้ำนม ขับปะจำเดือน สารสำคัญคือ polymer ของ anethole
           ฤทธิ์ต้านการปวดอักเสบ: สารสกัดเมทานอลมีฤทธิ์ต้านการปวดและอักเสบ
           ฤทธิ์ปกป้องตับ: น้ำมันหอมระเหยมีฤทธิ์ปกป้องตับหนู
           ผลต่อเอนไซม์ CYP 450: สารสกัดเมทานอลมีผลต่อเอนไซม์ CYP 450 ซึ่งมีผลต่อการเผาผลาญของยาที่ใช้ร่วมกันได้

การศึกษาทางคลินิก:
           กรณีวัยรุ่นหญิงปวดประจำเดือน: การศึกษาในผู้ป่วยปวดประจำเดือนปานกลางถึงรุนแรง เมื่อรับประทานน้ำมันหอมระเหยปริมาณ 25 หยดทุก 4 ชั่วโมง พบว่าสามารถลดอาการปวดได้ แต่ฤทธิ์น้อยกว่ายา mefenamic acid แต่การได้รับสารสกัดเทียนข้าวเปลือกจะลดอาการปวดได้ดีเทียบเท่ากับยา mefenamic acid
           กรณีผู้ป่วยท้องเสีย: สูตรตำรับที่มีเทียนข้าวเปลือกมีฤทธิ์ลดอาการท้องเสียได้
           กรณีทารกที่ปวดท้อง: พบว่าการให้น้ำมันหอมระเหยเทียนข้าวเปลือกในรูปอิมัลชันช่วยทำให้ทารกมีอากากรดีขึ้นมากกว่ากลุ่มควบคุม และสูตรตำรับเทียนข้าวเปลือกจะช่วยให้ทารกมีอาการดีขึ้น
           กรณีคนปกติ: การสูดดมน้ำมันหอมระเหยเทียนข้าวเปลือก จะมีผลกระตุ้นระบบอัตโนมัติ sympathetic

การศึกษาทางพิษวิทยา:
           การทดสอบพิษเฉียบพลันของสารสกัดผลด้วยเอทานอล 50% โดยให้หนูกินในขนาด16 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม (คิดเป็น 2,500 เท่า เปรียบเทียบกับขนาดรักษาในคน) และให้โดยการฉีดเข้าใต้ผิวหนังหนู ในขนาด 10 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ไม่ตรวจพบอาการเป็นพิษ
          สาร estragole ก่อให้เกิดเนื้องอกในหนู น้ำมันหอมระเหยมีผลทำให้เกิดประสาทหลอนได้ น้ำมันหอมระเหยปริมาณ 0.93 มิลลิกรัม/มิลลิลิตร มีพิษต่อเซลล์ทารกที่เลี้ยงในหลอดทดลอง

ข้อห้ามใช้:
           ห้ามใช้น้ำมันหอมระเหยเทียนข้าวเปลือกในทารกและเด็ก เพราะจะทำให้หลอดลมหดเกร็ง หายใจไม่ได้และห้ามใช้ในหญิงมีครรภ์

อาการไม่พึงประสงค์:
           อาจจะเกิดการแพ้ที่ผิวหนังหรือระบบทางเดินหายใจ คลื่นไส้ อาเจียนข้อมูลอ้างอิงจาก : ฐานข้อมูลเครื่องยาสมุนไพร คณะเภชัยศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

บทความสมุนไพร

บทความสมุนไพรที่มีข้อมูลเกี่ยวข้องกับ เทียนข้าวเปลือก

...

Other Related เทียนข้าวเปลือก

บทความผลวิจัยสมุนไพรที่เกี่ยวข้องกับ เทียนข้าวเปลือก

ดูผลวิจัยสมุนไพรทั้งหมด Click ที่นี่

1176

ฤทธิ์ต้านอาการซึมเศร้าและบรรเทาอาการปวดของเทียนข้าวเปลือก
ฤทธิ์ต้านอาการซึมเศร้าและบรรเทาอาการปวดของเทียนข้าวเปลือก (Anethum graveolens L.)การศึกษาฤทธิ์ต้านอาการซึมเศร้าจากผลของเทียนข้าวเปลือก ซึ่งประกอบด้วยสาร polyphenols, flavonoids และ tannins ในหนูแรท โดยป้อนสารสกัดขนาด 250 มก./กก.นน.ตัว เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ให้ยาต้านอาการซึมเศร้า sertraline แล้วทดสอบด้วยวิธี Forced swimming test พบว่าสารสกัดเทียนข้าวเปลือกมีผลลดอาการซึมเศร้า โดยลดพฤติกรรมลอยตัวนิ่ง (immobility time) ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่สัมพันธ์กับอาการซึมเศร้าลงได้ ในการทดสอบฤทธิ์บรรเทาอาก...

298

การประเมินผลของฤทธิ์ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนในหนูขาว
การประเมินผลของฤทธิ์ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนในหนูขาว ของน้ำมันหอมระเหยจากเทียนข้าวเปลือกมีการทดสอบฤทธิ์ต้านโรคกระดูกพรุนของน้ำมันหอมระเหยจากเมล็ดเทียนข้าวเปลือก (Foeniculum vulgare Mill) ที่สกัดด้วยวิธีกลั่นด้วยไอน้ำในหนูขาว ซึ่งจากการวิเคราะห์ด้วย GC/MS พบว่าในน้ำมันมีสารประกอบ 15 ชนิด และมีสารหลักคือ trans -anethole (81.1%) และ fenchone (9.2%) ในการทดลอง หนูขาวเพศเมียสุขภาพดีถูกแบ่งเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 เป็นหนูควบคุม กลุ่มที่ 2 เป็นหนูที่ถูกตัดรังไข่และได้รับแต่กระสายยา กลุ่มที่ 3-5 เ...

990

ฤทธิ์บรรเทาอาการปวดประจำเดือนจากน้ำมันหอมระเหยของเทียนข้าวเปลือก
ฤทธิ์บรรเทาอาการปวดประจำเดือนจากน้ำมันหอมระเหยของเทียนข้าวเปลือกการศึกษาทางคลินิกแบบ randomized parallel-group clinical trial เปรียบเทียบฤทธิ์บรรเทาอาการปวดของน้ำมันหอมระเหยจากเทียนข้าวเปลือก (Fennel drop 2%) และยาแก้ปวดประจำเดือน mefenamic acid ในเด็กนักเรียนหญิงจำนวน 59 คน อายุระหว่าง 18 - 25 ปี และมีอาการปวดประจำเดือนในระดับปานกลางถึงรุนแรง โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 (n = 29) รับประทาน Fennel drop 2% จำนวน 25 หยด (1 มล. มีสาร anethole 15.5 มก.) และกลุ่มที่ 2 (n = 30) รับประทานยา mefenamic...

1251

ฤทธิ์ลดการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระของยาริดสีดวงมหากาฬ
ฤทธิ์ลดการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระของยาริดสีดวงมหากาฬยาริดสีดวงมหากาฬ เป็นตำรับยาที่บรรจุอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ ใช้ในการบรรเทาอาการริดสีดวงทวารหนัก ประกอบด้วยสมุนไพรต่างๆ รวม 22 ชนิด ได้แก่ มดยอบ ขอบชะนางแดง ขอบชะนางขาว โกฐกักกรา โกฐสอ โกฐจุฬาลำพา โกฐก้านพร้าว โกฐพุงปลา เทียนดำ เทียนแดง เทียนขาว เทียนข้าวเปลือก เทียนตาตั๊กแตน สนเทศ ลูกจันทน์ ดอกจันทน์ สะค้าน สมุลแว้ง ดีปลี พริกไทย ขิง และอบเชยเทศ ในการศึกษาฤทธิ์ลดการอักเสบของสารสกัด 80% เอทานอลของยาริดสีดวงมหากาฬในหนูแรทที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิ...

สมุนไพรอื่นๆ

61

ตะไคร้หอม
ตะไคร้หอม ชื่อเครื่องยาตะไคร้หอม ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากรากและเหง้า ใบ ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาตะไคร้หอม ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)จะไครมะขูด ตะไครมะขูด (ภาคเหนือ) ตะไคร้แดง (นครศรีธรรมราช) ชื่อวิทยาศาสตร์Cymbopogon nardus Rendle. ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Poaceae (Graminae) ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            ลำต้นเป็นข้อๆ ใบรูปขอบขนานปลายแหลม ใบยาวกว่าตะไคร้บ้าน ลักษณะของใบกว้าง 5-20 มิลลิเมตร ยาว...

199

ชันย้อย
ชันย้อย ชื่อเครื่องยาชันย้อย ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากชันที่ไหลออกมาแห้งกรังตามเปลือกต้น ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาพืชวงศ์ Dipterocarparpaceae ได้แก่ ตะเคียนทอง ยางนา ยางกราด เต็ง รัง เป็นต้น ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา) ชื่อวิทยาศาสตร์ ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Dipterocarpaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:           ชันย้อยที่แห้งกรังจะมีความแข็ง สามารถบดเป็นผงได้ ลักษณะภายนอกเป็นก้อนแข็ง สีขาวอมเหลืองอ่อน มีก...

202

เทียนกิ่ง
เทียนกิ่ง ชื่อเครื่องยาเทียนกิ่ง ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากใบ ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาเทียนกิ่ง ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)เทียนต้น เทียนไม้ เทียนกิ่งดอกขาว เทียนกิ่งดอกแดง เทียนย้อม เทียนย้อมมือ เทียนป้อม ชื่อวิทยาศาสตร์Lawsonia inermis L. ชื่อพ้องAlcanna spinosa (L.) Gaertn., Casearia multiflora Spreng., Lawsonia speciosa L., Lawsonia spinosa L., Rotantha combretoides ชื่อวงศ์Lythraceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:     &n...

90

พริกไทยดำ
พริกไทยดำ ชื่อเครื่องยาพริกไทยดำ ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากผลแห้งแก่จัดแต่ยังไม่สุกทั้งเปลือก ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาพริกไทย ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)พริกน้อย ชื่อวิทยาศาสตร์Piper nigrum L. ชื่อพ้อง- ชื่อวงศ์Piperaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            ผลรูปกลม ผลแห้งมีผิวสีดำ ผิวนอกหยาบ มีรอยย่น ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางราว 4-6 มม. เปลือกนอกสีน้ำตาลเข้มออกดำ มีรอยย่นคล้ายร่างแห ที่ขั้วมีรอยก้...

24

เกสรบัวหลวง
เกสรบัวหลวง ชื่อเครื่องยาเกสรบัวหลวง ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากเกสรตัวผู้แห้งของดอกบัวหลวง ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาบัวหลวง ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา) โช้ค (เขมร บุรีรัมย์) บัว อุบล (กลาง) บัวหลวง (กลาง) ปทุม (กลาง) สัตตบงกช (กลาง) สัตตบุษย์ (กลาง) ชื่อวิทยาศาสตร์Nelumbo nucifera Gaertn. ชื่อพ้องNelumbo caspica (Fisch.) Schipcz., Nelumbo komarovii Grossh., Nelumbo speciosa Willd., Nymphaea nelumbo L. ชื่อวงศ์Nelumbonaceae ลักษณะภายนอกของเครื่...

7

กระแตไต่ไม้
กระแตไต่ไม้ ชื่อเครื่องยากระแตไต่ไม้ ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากเหง้า ชื่อพืชที่ให้เครื่องยากระแตไต่ไม้ ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)ฮำฮอก (อุบลราชธานี); ใบหูช้าง สไบนาง (กาญจนบุรี); กูดขาฮอก กูดอ้อม กูดไม้ (เหนือ); กระปรอกว่าว (ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี),หัวว่าว (ประจวบคีรีขันธ์);หว่าว (ปน) สะโมง กาบหูช้าง หัวว่าว ชื่อวิทยาศาสตร์Drynaria quercifolia (L.) J.Sm. ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Polypodiaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:     &n...

178

กุ่มน้ำ
กุ่มน้ำ ชื่อเครื่องยากุ่มน้ำ ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากเปลือกต้น ชื่อพืชที่ให้เครื่องยากุ่มน้ำ ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)กุ่ม (เลย) อำเภอ (สุพรรณบุรี) ผักกุ่ม ก่าม (ตะวันออกเฉียงเหนือ) ชื่อวิทยาศาสตร์Crateva religiosa G.Forst. ชื่อพ้องCrateva brownii Korth. ex Miq., Crateva hansemannii K.Schum., Crateva macrocarpa Kurz, Crateva magna (Lour.) DC., Crateva membranifolia Miq. , Crateva speciosa ชื่อวงศ์Capparaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา: ...

113

ย่านางแดง
ย่านางแดง ชื่อเครื่องยาย่านางแดง ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากเถา ราก ใบ ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาย่านางแดง ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)สยาน (ตาก ลำปาง) หญ้านางแดง (ตะวันออกเฉียงเหนือ) เครือขยัน (เหนือ) เถาขยัน ชื่อวิทยาศาสตร์Bauhinia strychnifolia Craib. ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Leguminosae (Fabaceae)-Caesalpinioideae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            ไม้เถาเนื้อแข็ง เถาขนาดกลางๆมักแบนมีร่องตรงกลาง ผิว...

97

ฟ้าทะลายโจร
ฟ้าทะลายโจร ชื่อเครื่องยาฟ้าทะลายโจร ชื่ออื่นๆของเครื่องยาฟ้าทะลาย ได้จากส่วนเหนือดิน ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาฟ้าทะลายโจร ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)น้ำลายพังพอน หญ้ากันงู ซีปังฮี ชื่อวิทยาศาสตร์Andrographis paniculata (Burm.f.) Nees ชื่อพ้องJusticia paniculata Burm.f. ชื่อวงศ์Acanthaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม ใบเดี่ยว ก้านใบยาว 3-10 มิลลิเมตร แผ่นใบรูปไข่หรือรู...

#เภสัชกรรมไทย #พิกัดเทียนทั้ง5 #พิกัดเบญจเทียน โดยเทรนเนอร์พัชรา

#เภสัชกรรมไทย #พิกัดเทียนทั้ง5 #พิกัดเบญจเทียน โดยเทรนเนอร์พัชรา

#เภสัชกรรมไทย #พิกัดเทียนทั้ง5 #พิกัดเบญจเทียน โดยเทรนเนอร์พัชรา

View
โกฐทั้ง 9

โกฐทั้ง 9

โกฐทั้ง 9

View
เทียนข้าวเปลือก

เทียนข้าวเปลือก

เทียนข้าวเปลือก

View
วิธีคั่วลูกผักชีและเม็ดยี่หร่าไว้ปรุงอาหาร How to grind coriander and caraway seed for cooking.

วิธีคั่วลูกผักชีและเม็ดยี่หร่าไว้ปรุงอาหาร How to grind coriander and caraway seed for cooking.

วิธีคั่วลูกผักชีและเม็ดยี่หร่าไว้ปรุงอาหาร How to grind coriander and caraway seed for cooking.

View
ผู้หญิงถึงผู้หญิง | ลูกซัดสมุนไพรช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ | 17-12-58

ผู้หญิงถึงผู้หญิง | ลูกซัดสมุนไพรช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ | 17-12-58

ผู้หญิงถึงผู้หญิง | ลูกซัดสมุนไพรช่วยเพิ่มน้ำนมแม่ | 17-12-58

View
โขลกพริกแกง EP12 | น้ำพริกลาบภาคเหนือ  แบบเต็มสูตร(เครื่องเทศ 16 อย่าง) | สไตล์นายแทน

โขลกพริกแกง EP12 | น้ำพริกลาบภาคเหนือ แบบเต็มสูตร(เครื่องเทศ 16 อย่าง) | สไตล์นายแทน

โขลกพริกแกง EP12 | น้ำพริกลาบภาคเหนือ แบบเต็มสูตร(เครื่องเทศ 16 อย่าง) | สไตล์นายแทน

View
แชร์เก็บไว้เลย... สูตรน้ำสมุนไพรของคนวัยทอง(Menopause) #Healthy Natural นานา สมุนไพร

แชร์เก็บไว้เลย... สูตรน้ำสมุนไพรของคนวัยทอง(Menopause) #Healthy Natural นานา สมุนไพร

แชร์เก็บไว้เลย... สูตรน้ำสมุนไพรของคนวัยทอง(Menopause) #Healthy Natural นานา สมุนไพร

View
เทียนขาว หรือ ยี่หร่า

เทียนขาว หรือ ยี่หร่า

เทียนขาว หรือ ยี่หร่า

View
วิธีปลูกเฟนเนล Fennel ต้นยี่หร่าฝรั่ง แบบละเอียด แชร์การปลูกผักต่างประเทศ ราคาแพง มือใหม่ก็ปลูกได้

วิธีปลูกเฟนเนล Fennel ต้นยี่หร่าฝรั่ง แบบละเอียด แชร์การปลูกผักต่างประเทศ ราคาแพง มือใหม่ก็ปลูกได้

วิธีปลูกเฟนเนล Fennel ต้นยี่หร่าฝรั่ง แบบละเอียด แชร์การปลูกผักต่างประเทศ ราคาแพง มือใหม่ก็ปลูกได้

View
10 สรรพคุณ ประโยชน์ของยี่หร่าในการดูแลสุขภาพ [mcmHealth]

10 สรรพคุณ ประโยชน์ของยี่หร่าในการดูแลสุขภาพ [mcmHealth]

10 สรรพคุณ ประโยชน์ของยี่หร่าในการดูแลสุขภาพ [mcmHealth]

View

ถามตอบปัญหาสมุนไพรที่เกี่ยวข้องกับเทียนข้าวเปลือก
ดูถามตอบปัญหาสมุนไพรจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง Click ที่นี่