Menu

หมาก

ชื่อเครื่องยา

หมาก

ชื่ออื่นๆของเครื่องยา

หมากเมีย

ได้จาก

เมล็ด

ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา

หมาก

ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)

หมากเมีย มะ เค็ด สะลา พลา ปีแน สีซะ

ชื่อวิทยาศาสตร์

Areca catechu L.

ชื่อพ้อง

ชื่อวงศ์

Palmae

ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:
           ผลรูปไข่หรือรูปกระสวย กว้างประมาณ 5 ซม. ยาวประมาณ 7 ซม. ภายในมีเมล็ดเดียว หมากดิบหรือหมากสด เปลือกผลมีสีเขียวเข้มและเมล็ดนิ่มถึงค่อนข้างแข็ง หมากแห้ง อาจทำจากหมากดิบหรือหมากแก่ก็ได้ หมากแก่เปลือกผลมีสีเขียวปนเหลืองหรือเหลืองทั้งผล เนื้อภายในมีสีน้ำตาลแดง ขนาดประมาณ 3 ซม. หมากแห้งจากหมากแก่เรียกว่า “หมากสง” หมากแห้งมีรสฝาด

 

เครื่องยา หมาก

 

เครื่องยา หมาก

 

เครื่องยา หมาก

 

เครื่องยา หมาก

 


ลักษณะทางกายภาพและเคมีที่ดี:
           ปริมาณความชื้นไม่เกิน 12% w/w  ปริมาณสิ่งแปลกปลอมไม่เกิน 2% w/w  ปริมาณเถ้ารวมไม่เกิน 2% w/w  ปริมาณเถ้าที่ไม่ละลายในกรด ไม่เกิน 1.0% w/w  ปริมาณสารสกัดเอทานอลไม่น้อยกว่า 25% w/w  ปริมาณสารสกัดน้ำไม่น้อยกว่า 20% w/w  ปริมาณสารสกัดเฮกเซนไม่น้อยกว่า 0.5% w/w ปริมาณแอลคาลอยด์ โดยคำนวณเป็น arecoline ไม่น้อยกว่า 0.5% w/w  ปริมาณแทนนินไม่น้อยกว่า 24% w/w  

สรรพคุณ:
           ตำรายาไทย: ใช้เมล็ด มีรสฝาด สมานทั้งภายในและภายนอก สมานแผลทำให้เลือดหยุดไหล และแผลหายเร็ว ทำให้เหงือกและฟันแข็งแรง รักษาอาการท้องเดิน ท้องเสีย ใช้เมล็ดยับยั้งการไหลของหนองเวลาเป็นแผล ถ่ายพยาธิในสัตว์ ทาแก้คัน แก้บิดปวดเบ่ง แก้ปวดแน่นท้อง ฆ่าพยาธิ ขับปัสสาวะ ฝนทาแผลเน่าเปื่อย แผลเป็น แก้ปากเปื่อย รักษาโรคในปาก ขับเหงื่อ เป็นยาเบื่อพยาธิตัวตืด ฆ่าพยาธิบาดแผล ขจัดรอยแผลเป็น รักษาน้ำกัดเท้า หมากสง (รสฝาดจัด) หมากแก่ แก้เสมหะในลำไส้เป็นพิษ ปิดธาตุ สมานแผล
           ตำรายาพื้นบ้านล้านนา: ใช้ เมล็ด ผสมกับสมุนไพรอื่นๆ รักษาโรคทางเดินปัสสาวะ เมล็ดแก่ใช้ถ่ายพยาธิสุนัขและแกะ
           ตำรายาพื้นบ้านนครราชสีมา: ใช้เนื้อในหมาก ถ่ายพยาธิตัวตืดในคน โดยใช้เมล็ดแห้งต้มกับน้ำดื่มขับพยาธิ

รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา:
           ไม่มีข้อมูล

องค์ประกอบทางเคมี:
           เมล็ดแก่พบอัลคาลอยด์ arecoline, arecolidine, arecaine (arecaidine), guvacine, guavacoline, isoguavacine สารกลุ่ม tannin, catechin, epicatechin

การศึกษาทางเภสัชวิทยา:
           ยับยั้งเชื้อที่ทำให้เกิดโรคฟันผุ  ยับยั้งเอนไซม์ที่ใช้ในการเจริญของเชื้อโรคเอดส์ในหลอดทดลอง

การศึกษาทางคลินิก:

           ไม่มีข้อมูล

การศึกษาทางพิษวิทยา:
           มีรายงานความเป็นพิษของเมล็ดทำให้เกิดการก่อกลายพันธุ์ เนื้องอกและมะเร็ง พบว่าคนที่กินหมากมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งในช่องปากข้อมูลอ้างอิงจาก : ฐานข้อมูลเครื่องยาสมุนไพร คณะเภชัยศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

บทความสมุนไพร

บทความสมุนไพรที่มีข้อมูลเกี่ยวข้องกับ หมาก

...

Other Related หมาก

ข้อมูล หมาก จากสารานุกรมวิกิพีเดีย


หมาก เป็นพืชจำพวกปาล์ม มีด้วยกันหลายชนิด ดังนี้ พืช หมากพร้าว (Actinorphytis calapparia) - คนละชนิดกับมะพร้าว หมากสง (Areca catechu) - คือหมากที่กินกับใบพลู หมากลิง หรือ หมากหอม (Areca triandra) หมากเหลือง (Dypsis lutescens) หมากแดง (Cytostachys lakka) หมากงาช้าง หรือ หมากเจ (Pinanga sp.) หมากเขียว (Ptychosperma macarthurii) หมาก ยังคงหมายถึง ตัวหมาก หรือ เม็ดหมาก ที่ใช้ในการละเล่นต่างๆ เช่นใน หมากเก็บ หมากฮอส หมากรุก หมาก หมายถึง ขนมขบเคี้ยว ด้วย หมากฝรั่ง หมาก ในความหมายอื่น ลูกหมาก (ข้อต่อ) (Ball joint) สิ่งประดิษฐ์ ข้อต่อชนิดกลม ปริญ สุภารัตน์ (ชื่อเล่น: หมาก) นักแสดงชาวไทย หน้าแก้ความกำกวมนี้รวมบทความที่มีชื่อเหมือนหรือใกล้เคียงกัน ถ้าลิงก์ภายในใดนำคุณมาหน้านี้ คุณอาจต้องการแก้ไขลิงก์ให้ชี้ไปยังหน้าที่ต้องการโดยตรง เข้าถึงจาก "https://th.wikipedia.org/w/index.php?title=หมาก&oldid=6562567"
.

บทความผลวิจัยสมุนไพรที่เกี่ยวข้องกับ หมาก

ดูผลวิจัยสมุนไพรทั้งหมด Click ที่นี่

660

สารสกัด
สารสกัด 50% น้ำ-เอทานอลจากผลหมากกับฤทธิ์แก้ปวด แก้อักเสบและต้านอนุมูลอิสระการศึกษาฤทธิ์แก้ปวดของสารสกัด 50% น้ำ-เอทานอลจากผลหมากในหนูแรท โดยทดลองวางหนูบนแผ่นร้อนแล้วจับเวลาที่หนูแรทสามารถทนอยู่บนแผ่นร้อนได้ (hot-plate test) ทั้งก่อนและหลังให้สารสกัด 50% น้ำ-เอทานอลจากผลหมาก โดยพบว่า 60 นาที หลังจากได้รับสารสกัด 50% น้ำ-เอทานอลจากผลหมากเข้มข้น 1000 มิลลิกรัม/กิโลกรัม หนูแรทสามารถทนอยู่บนแผ่นร้อนได้เพิ่มขึ้น (54.46%) เมื่อเทียบกับก่อนได้รับสารสกัด 50% น้ำ-เอทานอลจากผลหมาก และในการทดสอบโดยทำให้หนูแ...

482

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการเกิดมะเร็งจากชา
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการเกิดมะเร็งจากชาสารในกลุ่ม polyphenolic ในชา (Camellia sinensis  ) แสดงฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่แรงมาก โดยมีฤทธิ์ในการป้องกันการเกิด oxidative stress ควบคุม carcinogen metabolism และป้องกันการถูกทำลายของ DNA การศึกษาในมนุษย์พบว่าการรับประทานสาร catechins 500 มก./วัน เป็นเวลา 4 สัปดาห์ สามารถลด oxidized LDL ได้ 18% ในขณะที่การรับประทานในขนาด 455 มก./วัน เป็นเวลา 3 เดือน สามารถลดระดับของ hydrogen peroxide, C-reactiveprotein และสารก่อการอักเสบต่างๆ ในเลือด เมื่อเทีย...

631

การศึกษาและพัฒนาหมากฝรั่งสารสกัดหญ้าดอกขาวเพื่อช่วยในการเลิกบุหรี่
การศึกษาและพัฒนาหมากฝรั่งสารสกัดหญ้าดอกขาวเพื่อช่วยในการเลิกบุหรี่การศึกษาพัฒนาหมากฝรั่งที่มีส่วนประกอบของสารสกัดหญ้าดอกขาว (หญ้าละออง) โดยประเมินการปลดปล่อยสารสำคัญ ลักษณะเนื้อหมากฝรั่ง และความพึงพอใจในหมากฝรั่งทั้งกลิ่น สี รสชาติและลักษณะทางกายภาพโดยอาสาสมัครที่สูบบุหรี่ ตำรับหมากฝรั่งประกอบด้วย สารสกัดของหญ้าดอกขาว (เตรียมโดยการแช่ผงสมุนไพรในน้ำ และนำสารละลายไปให้เป็นของแข็งโดยเครื่องทำแห้งเยือกแข็ง (freeze dry)) ไซลิทอล (สารให้ความหวาน) ซอร์บิทอลและกลีเซอริน (สารให้ความอ่อนนุ่ม) น้ำมันสะระแห...

371

ฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเอสโตรเจนและลดการอักเสบของพริกหาง
ฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเอสโตรเจนและลดการอักเสบของพริกหางการทดสอบฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเอสโตรเจนของสารสกัด 96% เอทานอลจากเมล็ดของพริกหาง พบว่าความเข้มข้น 10 และ 30 มคก./มล. จะมีฤทธิ์ยับยั้งการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง 3 ชนิดที่ขึ้นอยู่กับฮอร์โมน คือ LNCaP (ต่อมลูกหมาก) และ MCF-7 (เต้านม) และเซลล์มะเร็ง PrEC (ต่อมลูกหมาก) ได้ แต่ไม่มีผลต่อเซลล์มะเร็ง MDA (เต้านม) สารสกัดเดียวกันนี้ที่ความเข้มข้น 10 มคก./มล. มีผลลดการสร้าง DNA ในเซลล์ LNCaP และในเซลล์ MCF-7 ที่ถูกกระตุ้นด้วย β-estradiol แต่ไม่มีผลต่อเซลล...

1359

การสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากด้วยวิธีทางชีวภาพโดยใช้สารสกัดน้ำจากเปลือกลำไย
การสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากด้วยวิธีทางชีวภาพโดยใช้สารสกัดน้ำจากเปลือกลำไยอนุภาคเงินนาโน (silver nanoparticles) มีคุณสมบัติที่สามารถพัฒนาเพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ มากมายโดยเฉพาะด้านการแพทย์ เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพ ต้านการอักเสบ และต้านเซลล์มะเร็ง การสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนมีหลายวิธี เช่น วิธีทางกายภาพและทางเคมี ซึ่งมีราคาแพง และเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการสังเคราะห์อนุภาคเงินนาโนด้วยวิธีทางชีวภาพโดยใช้สารสกัดจากพืชที่มีคุ...

1491

ฤทธิ์เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งของผักพื้นบ้านไทย
ฤทธิ์เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งของผักพื้นบ้านไทยการศึกษาฤทธิ์เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งของผักพื้นบ้านไทยที่นิยมรับประทาน จำนวน 40 ชนิด โดยทำการสกัดด้วยวิธีการคั้นน้ำและหมักด้วย 95% เอทานอล จากนั้นทดสอบในเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก (PC3) และมะเร็งเต้านม (MCF-7) ด้วยวิธี Sulphorhodamine B (SRB) พบว่าสารสกัดน้ำของเมล็ดเหรียงมีฤทธิ์เป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งเต้านมได้ดีที่สุด รองลงมาได้แก่ สารสกัด 95% เอทานอลของใบช้าพลู โดยมีค่าความเข้มข้นของสารสกัดที่สามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็งได้ร้อยละ 50 (IC50) น้อยกว่า ...

351

การบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมมีผลลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ที่สูบบุหรี่จัด
การบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมมีผลลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ที่สูบบุหรี่จัดการเฝ้าติดตามอาสาสมัครชายจำนวน 12,025 คนของการทดลอง Carptene and Retinol Efficacy Trial (CARET) เป็นเวลา 11 ปี พบว่ามีผู้เป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก 890 คน จากการประเมินทางสถิติแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่บริโภคผลิตภัณฑ์จากนมในปริมาณสูง จะมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าผู้ที่บริโภคผลิตภัณฑ์จากนมในปริมาณต่ำ โดยผลิตภัณฑ์จากนมปริมาณสูงคือ ≥ 2.2 หน่วยบริโภคต่อวัน และ ผลิตภัณฑ์นมปริมาณต่ำคือ < 0.9 หน่วยบริโภคต...

1115

การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของยา
การเปรียบเทียบประสิทธิภาพของยา tamsulosin และสารสกัดจากปาล์มใบเลื่อยในการรักษาภาวะต่อมลูกหมากโตการศึกษาทางคลินิกแบบเปิดเผยและสุ่ม (An open-label, randomized trial) ในผู้ป่วยชายชาวเกาหลีที่มีอาการของภาวะต่อมลูกหมากโตจำนวน 120 คน อายุระหว่าง 50 - 80 ปี โดยผู้ป่วยจะถูกสุ่มให้ได้รับยา tamsulosin (ยาสำหรับรักษาภาวะต่อมลูกหมากโตโดยออกฤทธิ์ยับยั้ง α1 receptor แบบเฉพาะเจาะจง) ขนาด 0.2 มก./วัน + สารสกัดจากปาล์มใบเลื่อย (Serenoa repens ) ขนาด 320 มก./วัน จำนวน 60 คน หรือได้รับเฉพาะยา tamsulosin ขนา...

1116

ฤทธิ์ต้านอักเสบของสารสกัดจากปาล์มใบเลื่อย
ฤทธิ์ต้านอักเสบของสารสกัดจากปาล์มใบเลื่อยการทดสอบฤทธิ์ต้านการอักเสบของสารสกัดเฮกเซนจากเมล็ดของปาล์มใบเลื่อย (hexanic lipidosterolic extract of saw palmetto Serenoa repens ; LSESr) โดยให้หนูเม้าส์เพศผู้ อายุ 6 เดือน ที่มีภาวะต่อมลูกหมากโตและมีความผิดปกติของการแสดงออกของ prolactin transgene (Pb-Prl) กิน LSESr ในขนาด 100 มก./กก./วัน นาน 28 วัน พบว่าเนื้อเยื่อในต่อมลูกหมากของหนูมีน้ำหนักลดลง การแบ่งตัวของเซลล์ลดลง และการอักเสบลดลงอย่างชัดเจน โดยสังเกตจากสารก่อการอักเสบต่างๆ เช่น CCR7, CXCL6, IL-6 ...

852

ฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งของสารจากน้ำมันต้นจันทน์
ฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งของสารจากน้ำมันต้นจันทน์การทดสอบฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมาก human prostate cancer cells PC-3 (androgen independent และ P-53 null) และ LNCaP (androgen dependent และ P-53 wild-type) ของสาร α-santalol ซึ่งแยกได้จากน้ำมันของต้นจันทน์ (sandalwood oil) พบว่าสาร α-santalol ขนาด 25-75 ไมโครโมลาร์ สามารถยับยั้งการอยู่รอดของเซลล์ทั้ง 2 ชนิดได้ โดยประสิทธิภาพจะขึ้นกับขนาดที่ให้และเวลาที่เซลล์สัมผัสกับสาร ซึ่งกลไกในการต้านเซลล์มะเร็งดังกล่าวเกิดจากฤทธิ์เหนี่ยวนำให้เกิดการต...

430

ฤทธิ์ต้านเอสโตรเจนและฤทธิ์ต้านการอักเสบของพริกหาง
ฤทธิ์ต้านเอสโตรเจนและฤทธิ์ต้านการอักเสบของพริกหาง การทดสอบฤทธิ์ของสาร P9605 ซึ่งเป็นสารสกัดเอทานอลจากพริกหาง ( Piper cubeba   ) พบว่ามีฤทธิ์ต้านเอสโตรเจน โดยสารดังกล่าวสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมของมนุษย์ชนิด MCF-7 ซึ่งถูกเหนี่ยวนำด้วยสารเอสโตรเจน นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ aromatase ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนสารแอนโดรเจน ไปเป็นสารเอสโตร-เจน โดยที่สาร P9605 มีกลไกเข้าแย่งจับกับ estrogen receptor ทั้งชนิดอัลฟาและเบต้า สาร P9605 มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ โดยสารดังกล่าวย...

1072

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการแบ่งตัวของเซลล์จากเมล็ดทับทิม
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและต้านการแบ่งตัวของเซลล์จากเมล็ดทับทิมการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านการแบ่งตัวของเซลล์ ของสารสกัดเอทานอลจากเมล็ดทับทิม (Punica granatum L., PSEE) ในเซลล์มะเร็งหลายๆ ชนิดของมนุษย์ พบว่า PSEE มีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดกระบวนการออกซิเดชั่นของไขมัน (lipid peroxidation) ที่ดี มีฤทธิ์ต้านการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากชนิด LNCaP ได้ดีกว่าสาร vinblastine ที่เป็นสารต้านมะเร็งถึงสามเท่า และการทดสอบกับเซลล์มะเร็งเต้านม พบว่ามีค่าความเข้มข้นที่สามารถยับยั้งการแบ่งตัวได้ 50% (...

สมุนไพรอื่นๆ

25

โกฐกระดูก
โกฐกระดูก ชื่อเครื่องยาโกฐกระดูก ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากรากแห้ง ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาโกฐกระดูก ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)บักเฮียง (จีนแต้จิ๋ว), มู่เชียง (จีนกลาง) ชื่อวิทยาศาสตร์Aucklandia lappa DC. ชื่อพ้อง- ชื่อวงศ์Compositae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            รากสีเทาถึงสีน้ำตาล ลักษณะแข็ง รูปทรงกระสวย หรือรูปทรงกระบอก คล้ายกระดูก ขนาดความยาว 5-10 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5-5 เ...

192

ย่านาง
ย่านาง ชื่อเครื่องยาย่านาง ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากราก ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาย่านาง ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)จ้อยนาง (เชียงใหม่) เถาวัลย์เขียว (กลาง) ยาดนาง วันยอ (สุราษฎร์ธานี) เถาร้อยปลา ปู่เจ้าเขาเขียว เถาย่านาง ย่านางขาว ย่านนาง หญ้าภคินี ชื่อวิทยาศาสตร์Tiliacora triandra (Colebr.) Diels ชื่อพ้องCocculus triandrus Colebr., Limacia triandra ชื่อวงศ์Menispermaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:        &n...

11

กระวานไทย
กระวานไทย ชื่อเครื่องยากระวานไทย ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากผลแก่ที่มีอายุ 4-5 ปี, เมล็ด ชื่อพืชที่ให้เครื่องยากระวานไทย ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)กระวานขาว (ภาคกลาง ภาคตะวันออก) ข่าโคม ข่าโคก หมากเนิ้ง(ตะวันออกเฉียงเหนือ) ปล้าก้อ (ปัตตานี) มะอี้ (เหนือ) กระวานดำ กระวานแดง กระวานโพธิสัตว์ กระวานจันทร์ ชื่อวิทยาศาสตร์Amomum krervanh Pierre ex Gagnep ชื่อพ้องAmomum verum ชื่อวงศ์Zingiberaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:    &nbs...

147

หอยแครง
หอยแครง ชื่อเครื่องยาหอยแครง ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากเปลือกหอยแครง ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา) ชื่อวิทยาศาสตร์Anadara granosa Schenk et Reinhart. ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Arcidae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:                     ไม่มีข้อมูลเป็นหอยปากคู่ขนาดเล็ก ยาวประมาณ 6 เซนติเมตร ลักษณะค่อนข้างกลม เปลือกหนา ด้านนอกของเปลือกเป็นเส้นโค้งด้านละ 2...

23

กำลังเสือโคร่ง
กำลังเสือโคร่ง ชื่อเครื่องยากำลังเสือโคร่ง ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากลำต้น เนื้อไม้ แก่น ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)ขวากไก่ หนามเข็ม (ชัยภูมิ) ขอเบ็ด (หนองคาย) ขี้แรด (ปราจีนบุรี) เขี้ยวงู (ชุมพร) ตึ่ง เครือดำตัวแม่ (ลำปาง)เบน เบนขอ (ตะวันออกเฉียงเหนือ) เล็บครุฑ (จันทบุรี) เล็บรอก (พัทลุง) หมากตาไก้ (เลย) ชื่อวิทยาศาสตร์Strychnos axillaris Colebr. ชื่อพ้องStrychnos chloropetala A.W. Hill., Strychnos plumosa ชื่อวงศ์Strychnaceae (Logana...

63

เถาวัลย์เปรียง
เถาวัลย์เปรียง ชื่อเครื่องยาเถาวัลย์เปรียง ชื่ออื่นๆของเครื่องยาเถาวัลย์เปรียงขาว ได้จากเถา ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาเถาวัลย์เปรียง ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)เครือเขาหนัง เถาตาปลา เครือตาปลา(นครราชสีมา) ย่านเหมาะ(นครศรีธรรมราช) พานไสน(ชุมพร) เครือตับปลา ชื่อวิทยาศาสตร์Derris scandens (Roxb.) Benth ชื่อพ้องBrachypterum scandens (Roxb.) Wight, Brachypterum scandens Benth., Brachypterum timorense Benth., Dalbergia scandens Roxb., Dalbergia timoriensis DC., Deguelia tim...

1

กระเจี๊ยบแดง
กระเจี๊ยบแดง ชื่อเครื่องยากระเจี๊ยบแดง ชื่ออื่นๆของเครื่องยากระเจี๊ยบเปรี้ยว ได้จากใบประดับ และกลีบเลี้ยง ชื่อพืชที่ให้เครื่องยากระเจี๊ยบแดง ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเปรี้ยว ส้มพอเหมาะ ส้มเก็งเค็ง ส้มปู ส้มพอดี แกงแดง ส้มตะเลงเครง ชื่อวิทยาศาสตร์Hibiscus sabdariffa L. ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Malvaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            กลีบเลี้ยงติดกันเป็นรูปถ้วย ยาว 1-1.5 เซนต...

8

กระเทียม
กระเทียม ชื่อเครื่องยากระเทียม ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากลำต้นใต้ดิน (หัว) หรือกลีบ ชื่อพืชที่ให้เครื่องยากระเทียม ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)หัวเทียม (ภาคใต้) กะเที้ยม (อีสาน) กระเทียม (ภาคกลาง) หอมขาว กระเทียมขาว (อุดรธานี) กระเทียมจีน (ทั่วไป) ปะเซ้วา (กะเหรี่ยง แม่ฮ่องสอน) หอมเทียม (เหนือ) เทียม หัวเทียม (คาบสมุทร) ชื่อวิทยาศาสตร์Allium sativum L. ชื่อพ้องAllium controversum Schrad. ex Willd., Allium longicuspis Regel, Allium ophioscorodon Link, Allium pek...

52

ชะเอมไทย
ชะเอมไทย ชื่อเครื่องยาชะเอมไทย ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากเถา เนื้อไม้ ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาชะเอมไทย ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)ชะเอมป่า(กลาง) ตาลอ้อย(ตราด) ส้มป่อยหวาน(พายัพ) อ้อยช้าง(สงขลา) นราธิวาส อ้อยสามสวน (อุบลราชธานี) กอกกั๋น ย่านงาย ชื่อวิทยาศาสตร์Albizia myriophylla Benth. ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Leguminosae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            เถา มีตุ่มหนามด้านๆขนาดเล็กตามลำต้นและกิ่งก้า...

"น้ำสมุนไพรลูกหมาก" รักษาโรคได้ ด้วยภูมิปัญญาไทย : บันเทิงปากม้า 3/12/58

"น้ำสมุนไพรลูกหมาก" รักษาโรคได้ ด้วยภูมิปัญญาไทย : บันเทิงปากม้า 3/12/58

"น้ำสมุนไพรลูกหมาก" รักษาโรคได้ ด้วยภูมิปัญญาไทย : บันเทิงปากม้า 3/12/58

View
หมาก ยาสมุนไพรจากย่า ยาย

หมาก ยาสมุนไพรจากย่า ยาย

หมาก ยาสมุนไพรจากย่า ยาย

View
เครือกระทงลาย(เถาหมากแตก)สมุนไพรประโยชน์หลากหลาย แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ขับน้ำนมได้

เครือกระทงลาย(เถาหมากแตก)สมุนไพรประโยชน์หลากหลาย แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ขับน้ำนมได้

เครือกระทงลาย(เถาหมากแตก)สมุนไพรประโยชน์หลากหลาย แก้ไข้ ขับปัสสาวะ ขับน้ำนมได้

View
หมากคอม : สมุนไพรแก้หืด บำรุงโลหิตสตรี กระจายโลหิต รักษาโรคลำไส้ และเป็นยาระบาย

หมากคอม : สมุนไพรแก้หืด บำรุงโลหิตสตรี กระจายโลหิต รักษาโรคลำไส้ และเป็นยาระบาย

หมากคอม : สมุนไพรแก้หืด บำรุงโลหิตสตรี กระจายโลหิต รักษาโรคลำไส้ และเป็นยาระบาย

View
กระทงลาย เครือหมากแตก พืชสมุนไพรพืชพลังงานทางเลือก วรากรสมุนไพร

กระทงลาย เครือหมากแตก พืชสมุนไพรพืชพลังงานทางเลือก วรากรสมุนไพร

กระทงลาย เครือหมากแตก พืชสมุนไพรพืชพลังงานทางเลือก วรากรสมุนไพร

View
หมากหวด ผลไม้ป่า ยาสมุนไพรบำรุงกำลัง มากคุณค่า เป็นยาดี

หมากหวด ผลไม้ป่า ยาสมุนไพรบำรุงกำลัง มากคุณค่า เป็นยาดี

หมากหวด ผลไม้ป่า ยาสมุนไพรบำรุงกำลัง มากคุณค่า เป็นยาดี

View
เร่วหอม หมากแหน่ง สมุนไพรไทยโกอินเตอร์ สินค้านำเงึนเข้าไทย

เร่วหอม หมากแหน่ง สมุนไพรไทยโกอินเตอร์ สินค้านำเงึนเข้าไทย

เร่วหอม หมากแหน่ง สมุนไพรไทยโกอินเตอร์ สินค้านำเงึนเข้าไทย

View
สมุนไพรหมากผู้ป่า ปลอดสารพิษ ดอกและใบมีโยขน์ต่อสุขภาพมาก ณ บ้านของคุณศรีเมือง  ธรรมธิ

สมุนไพรหมากผู้ป่า ปลอดสารพิษ ดอกและใบมีโยขน์ต่อสุขภาพมาก ณ บ้านของคุณศรีเมือง ธรรมธิ

สมุนไพรหมากผู้ป่า ปลอดสารพิษ ดอกและใบมีโยขน์ต่อสุขภาพมาก ณ บ้านของคุณศรีเมือง ธรรมธิ

View
แค่ใช้เปลือกต้ม ก็คืนความเป็นชาe บำรุงขั้นเทพ!

แค่ใช้เปลือกต้ม ก็คืนความเป็นชาe บำรุงขั้นเทพ!

แค่ใช้เปลือกต้ม ก็คืนความเป็นชาe บำรุงขั้นเทพ!

View
สมุนไพรกระโดนเตี้ยรักษาไข่หมากไม้

สมุนไพรกระโดนเตี้ยรักษาไข่หมากไม้

สมุนไพรกระโดนเตี้ยรักษาไข่หมากไม้

View

ถามตอบปัญหาสมุนไพรที่เกี่ยวข้องกับหมาก
ดูถามตอบปัญหาสมุนไพรจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง Click ที่นี่