Menu

กระวานเทศ

ชื่อเครื่องยา

กระวานเทศ

ชื่ออื่นๆของเครื่องยา

ได้จาก

ผลแก่, เมล็ด

ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา

กระวานเทศ

ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)

กระวานแท้ ลูกเอล (Ela) ลูกเอน ลูกเอ็น กระวานขาว กะวาน

ชื่อวิทยาศาสตร์

Elettaria cardamomum (L.) Maton

ชื่อพ้อง

ชื่อวงศ์

Zingiberaceae

ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:
          ผลมีลักษณะยาวรี รูปไข่ หัวท้ายแหลม ขนาดผลเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร ผลแก่แห้งสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นเฉพาะตัว ภายในแบ่งเป็น 3 ช่อง เมื่อนำผลตัดขวาง รอยตัดจะเป็นแบบสามเหลี่ยม ส่วนปลายผลจะงอนเหมือนจงอยปากนก เมื่อแก่จะแตกตามยาวเป็น 3 ส่วน ภายในมีเมล็ดมาก แต่ละผลมี 15-20 เมล็ด มีสีน้ำตาลอมดำ อัดแน่นเป็นกลุ่ม รูปร่างเป็นสามเหลี่ยมแบน แข็ง ขนาดประมาณ 5 มิลลิเมตร มีเยื่อหุ้มเมล็ด เมล็ดมีกลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดร้อน ปลูกมากในอินเดีย กัวเตมาลา ศรีลังกา และแทนซาเนีย

 

เครื่่องยา กระวานเทศ

 

เครื่องยา กระวานเทศ

 

เครื่องยา กระวานเทศ

 

เครื่องยา กระวานเทศ

 


ลักษณะทางกายภาพและเคมีที่ดี:
           ไม่มีข้อมูล

 

สรรพคุณ:   
           ตำรายาไทยใช้ ผล บำรุงธาตุ กระจายโลหิต เสมหะ ขับลม ช่วยเจริญอาหาร และระบาย แก้ท้องอืดเฟ้อ แก้อาการเกร็งของลำไส้ ทางสุคนธบำบัด น้ำมันกระวานเทศ ช่วยกระตุ้นจิตใจในผู้ที่มีภาวะอ่อนล้า  กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง แก้เกร็ง ช่วยเจริญอาหาร แก้อาเจียน แก้ท้องอืดเฟ้อ

          ในต่างประเทศมีการใช้กระวานเทศผสมเป็นตัวยาประเภทยาบำรุงหัวใจ และรักษาโรคประเภทโรคกระเพาะอาหร ท้องเสีย ขับลม ลดอาการอักเสบ ปวดศีรษะ ปวดหู ปวดฟัน  อาการผิดปกติของตับ และคอ กระวานเทศเคยเข้าอยู่ในตำรายาของอังกฤษและอเมริกา: ใช้เป็นยาขับลม และแต่งกลิ่นยาเตรียมหลายชนิด และมีการนำผลกระวานเทศมาผสมกับขิง ผงกานพลู และเทียนตากบ ใช้เป็นยาธาตุขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
           ในประเทศจีนและอินเดีย: ใช้เป็นยาขับลม และรักษาอาการผิดปกติของทางเดินปัสสาวะ

 

รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา:
           ไม่มีข้อมูล

องค์ประกอบทางเคมี:
           ผลกระวานเทศแห้งให้น้ำมันหอมระเหย (essential oil) ประมาณ 3.5-7% โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในเมล็ด มีลักษณะเป็นน้ำมันสีเหลืองอ่อน องค์ประกอบส่วนใหญ่เป็น 1,8 cineol (20-60%) และ alpha-terpinyl acetate (20-53%), beta-pinene, linalool, sabinene, limonene, aipha-terpineol, alpha-pinene, terpinen-4-ol, linalyl acetate, geranyl acetate, geraniol, myrcene, nerolidol, nerol, beta-caryophyllene

การศึกษาทางเภสัชวิทยา:
           น้ำมันจากเมล็ด ลดอาการเกร็งของลำไส้หนู (แยกลำไส้หนูออกมาทดสอบภายนอก)
           การทดสอบฤทธิ์การยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร พบว่าเมื่อเหนี่ยวนำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารหนู (rat) ด้วย เอทานอล พบว่า สารสกัดเมทานอล ในขนาด 500 มก./กก. ลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ 70% สารสกัดปิโตรเลียมอีเทอร์ในขนาด 50 และ 100 มก./กก. ลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ 50% เมื่อเหนี่ยวนำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารหนู ด้วย ยาแอสไพริน พบว่าสารสกัดปิโตรเลียมอีเทอร์ในขนาด 12.5 มก./กก. ลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ 100% และที่ขนาดมากกว่า 12.5 มก./กก. ออกฤทธิ์ได้ดีกว่ายามาตรฐาน รานิทิดีนที่ให้ในขนาด 50 มก./กก.

การศึกษาทางคลินิก:
           ไม่มีข้อมูล

การศึกษาทางพิษวิทยา:
           ทดสอบกับหนู (mouse) ให้หนูกินสารสกัดเอทานอลของเมล็ดกระวานเทศ ในขนาด 0.3 มก/กก. เป็นเวลา 7 วัน เริ่มเกิดอาการพิษ คือทำให้หนูมีน้ำหนักตัวลดลงข้อมูลอ้างอิงจาก : ฐานข้อมูลเครื่องยาสมุนไพร คณะเภชัยศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

บทความสมุนไพร

บทความสมุนไพรที่มีข้อมูลเกี่ยวข้องกับ กระวานเทศ

...

Other Related กระวานเทศ

ข้อมูล กระวานเทศ จากสารานุกรมวิกิพีเดีย


กระวานเทศ การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ อาณาจักร: Plantae ไม่ได้จัดลำดับ: Angiosperms ไม่ได้จัดลำดับ: Monocots ไม่ได้จัดลำดับ: Commelinids อันดับ: Zingiberales วงศ์: Zingiberaceae สกุล: Elettaria สปีชีส์: E.  cardamomum ชื่อทวินาม Elettaria cardamomum (L.) Maton ชื่อพ้อง Amomum cardamomum L. Amomum repens Sonn., illegitimate superfluous name Amomum racemosum Lam., illegitimate superfluous name Alpinia cardamomum (L.) Roxb. Cardamomum officinale Salisb. Zingiber cardamomum (L.) Stokes Matonia cardamomum (L.) Stephenson & J.M.Churchill Cardamomum verum Oken, illegitimate superfluous name Elettaria repens Baill., illegitimate superfluous name Elettaria cardamomum var. minor Watt, not validly published Cardamomum elletari Garsault, rejected name Zingiber minus Gaertn. Amomum ensal Raeusch. Amomum uncinatum Stokes Cardamomum malabaricum Pritz. Cardamomum minus (Gaertn.) Kuntze Elettaria cardamomum var. minuscula Burkill, without description กระวานเทศ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Elettaria cardamomum) เป็นพืชล้มลุกในวงศ์ Zingiberaceae ชื่ออื่น ๆ เช่น กระวานแท้ เอลา ลูกเอ็ล ลูกเอ็น กระวานขาว กะวาน ส่วนของต้นเกิดมาจากการรวมตัวกันของกาบใบที่เจริญขึ้นมาเหนือดิน จนมีลักษณะเป็นกอ ใบรูปหอกเรียงสลับกัน ใบด้านหลังมีสีเข้มกว่าและเป็นมัน ผลมีลักษณะยาวรี รูปไข่ หัวท้ายแหลม ขนาดผลเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร ผลแก่แห้งสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นเฉพาะตัว ภายในแบ่งเป็น 3 ช่อง เมื่อนำผลตัดขวาง รอยตัดจะเป็นแบบสามเหลี่ยม ส่วนปลายผลจะงอนเหมือนจะงอยปากนก เมื่อแก่จะแตกตามยาวเป็น 3 ส่วน ภายในมีเมล็ดมาก แต่ละผลมี 15-20 เมล็ด มีสีน้ำตาลอมดำ อัดแน่นเป็นกลุ่ม รูปร่างเป็นสามเหลี่ยมแบน แข็ง ขนาดประมาณ 5 มิลลิเมตร มีเยื่อหุ้มเมล็ด เมล็ดมีกลิ่นหอมฉุน เผ็ดร้อน ภายในผลมีน้ำมันหอมระเหย ส่วนใหญ่อยู่ที่เมล็ด [1] กระวานเทศมีสรรพคุณเป็นยา ตำรายาไทย ใช้ ผล บำรุงธาตุ กระจายโลหิต เสมหะ ขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ แก้อาการเกร็งของลำไส้ ในอังกฤษและสหรัฐอเมริกา ใช้เป็นยาขับลม ในจีนและอินเดีย ใช้เป็นยาขับลม และรักษาอาการผิดปกติของทางเดินปัสสาวะ แต่พบว่าเป็นพิษในหนู โดยหนูที่รับประทานสารสกัดเอทานอลของกระวานเทศ ในขนาด 0.3 มก/กก. เป็นเวลา 7 วัน ทำให้น้ำหนักของหนูลดลง[1] กระวานเทศเป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่ราคาแพงที่สุด เป็นรองเพียงวานิลลาและหญ้าฝรั่น ประเทศผู้ส่งออกหลักได้แก่ กัวเตมาลา อินเดีย​ ศรีลังกา เนปาล ปาปัวนิวกีนี แทนซาเนีย[2] อ้างอิง [ แก้ ] ↑ 1.0 1.1 กระวานเทศ-ฐานข้อมูลเครื่องยา ↑ https://en.wikipedia.org/wiki/Cardamom_production เข้าถึงจาก "https://th.wikipedia.org/w/index.php?title=กระวานเทศ&oldid=7870312"
.

สมุนไพรอื่นๆ

85

เปล้าน้อย
เปล้าน้อย ชื่อเครื่องยาเปล้าน้อย ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากใบ ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาเปล้าน้อย ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)เปล้าท่าโพ (ตะวันออกเฉียงเหนือ) ชื่อวิทยาศาสตร์Croton fluviatilis Esser ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Euphorbiaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:             ใบก้านใบยาว 1-3.5 มิลลิเมตร  มีขนสั้นนุ่มประปราย แผ่นใบตรงแคบยาว กว้าง 1.5 -2.44 เซนติเมตร ยาว 10-17 เซนติเมตร แผ่นใบบางคล้...

152

เทียนสัตตบุษย์
เทียนสัตตบุษย์ ชื่อเครื่องยาเทียนสัตตบุษย์ ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากผล ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาเทียนสัตตบุษย์ ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)อาหนี ชื่อวิทยาศาสตร์Pimpinella anisum L. ชื่อพ้องAnisum odoratum Raf., Anisum officinale DC., Anisum officinarum Moench, Anisum vulgare Gaertn., Apium anisum (L.) Crantz, Carum anisum (L.) Baill., Ptychotis vargasiana DC., Selinum anisum (L.) E.H.L. Krause, Sison anisum (L.) Spreng, Seseli gilliesii Hook. & Arn., Tragium an...

139

สีเสียดไทย
สีเสียดไทย ชื่อเครื่องยาสีเสียดไทย ชื่ออื่นๆของเครื่องยาสีเสียดเหนือ สีเสียดลาว ได้จากสารที่ได้จากการนำเนื้อไม้ไปต้ม ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา) ขี้เสียด (เหนือ) สะเจ (ฉาน แม่ฮ่องสอน) สีเสียดแก่น (ราชบุรี) สีเสียดเหนือ (กลาง) สีเสียดเหลือง (เชียงใหม่) สีเสียดหลวง สีเสียดลาว ชื่อวิทยาศาสตร์Acacia catechu (L.f.) Willd ชื่อพ้องAcacia catechuoides (Roxb.) Benth., Acacia sundra (Roxb.) Bedd., Acacia wallichiana DC., Mimosa catechu L.f., Mimosa c...

84

เปราะป่า
เปราะป่า ชื่อเครื่องยาเปราะป่า ชื่ออื่นๆของเครื่องยาตูบหมูบ ได้จากเหง้า ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาเปราะป่า ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)ตูบหมูบ (อุบลราชธานี ตะวันออกเฉียงเหนือ); เปราะเถื่อน (ปราจีนบุรี ชพ);เปราะเขา เปราะป่า ชื่อวิทยาศาสตร์Kaempferia marginata Carey ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Zingiberaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            มีเหง้าสั้น ขนาดเล็ก เหง้าหลักทรงกลม สีน้ำตาล ที่ผิวมีรอยข้อปล้องชัดเจ...

164

สันพร้าหอม
สันพร้าหอม ชื่อเครื่องยาสันพร้าหอม ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากใบ ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาสันพร้าหอม ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)เกี๋ยงพาใย (เหนือ), พอกี่ (กะเหรี่ยง) ชื่อวิทยาศาสตร์ Eupatorium fortunei Turcz. ชื่อพ้องEupatorium caespitosum Migo, Eupatorium stoechadosmum ชื่อวงศ์Asteraceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:             เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวเข้ม ปนแดง ผิวมัน แผ่นใบรูปใบหอกแคบ ป...

170

สวาด
สวาด ชื่อเครื่องยาสวาด ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากใบ ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาสวาด ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)ป่าขี้แฮด หวาด ชื่อวิทยาศาสตร์Caesalpinia bonduc (L.) Roxb. ชื่อพ้องBonduc minus Medik., Caesalpinia bonducella (L.) Fleming, Caesalpinia crista Thunb., Caesalpinia cristata Prowazek, Caesalpinia grisebachiana Kuntze., Caesalpinia sogerensis Baker f., Guilandina bonduc Griseb., Guilandina bonducella L., Guilandina gemina ชื่อวงศ์Caesalpiniaceae ...

124

ว่านน้ำ
ว่านน้ำ ชื่อเครื่องยาว่านน้ำ ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากรากและลำต้นใต้ดิน ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาว่านน้ำ ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)ว่านน้ำเล็ก ตะไคร้น้ำ คาเจียงจี้ ทิสืปุตอ ผมผา ส้มชื่น ฮางคาวน้ำ ฮางคาวบ้าน ฮางคาวผา ชื่อวิทยาศาสตร์Acorus calamus L. ชื่อพ้องAcorus angustatus Raf., Acorus angustifolius Schott, Acorus belangeri Schott, Acorus calamus-aromaticus Clairv., Acorus casia Bertol., Acorus commersonii Schott, Acorus commutatus Schott, Acorus elatus Salisb...

149

อบเชย
อบเชย ชื่อเครื่องยาอบเชย ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากเปลือกต้นชั้นใน ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาอบเชย ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)อบเชยต้น มหาปราบ เซียด ฝักดาบ พญาปราบ ฮักแกง สุรามริด โมง โมงหอม เคียด กะทังหัน ชื่อวิทยาศาสตร์Cinnamomum spp. ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Lauraceae ชื่อวิทยาศาสตร์         Cinnamomum  spp.            1. อบเชยเทศ  หรือ  อบเชยลังกา  (Ci...

36

ขอนดอก
ขอนดอก ชื่อเครื่องยาขอนดอก ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากเนื้อไม้ที่มีราลงของไม้พิกุล หรือไม้ตะแบก ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาพิกุล, ตะแบก ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา) ชื่อวิทยาศาสตร์Mimusops elengi L. (พิกุล), Lagerstroemia calyculata Kurz. (ตะแบก) ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Sopotaceae (พิกุล) Lythraceae (ตะแบก) ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            ขอนดอกคือเนื้อไม้จากต้นพิกุลหรือต้นตะแบกที่มีราลง เนื้อไม้มีสี...

กระวานไทย กระวานเทศ บำรุงกำลัง บำรุงโลหิต ขับลม สมุนไพรราคาแพง

กระวานไทย กระวานเทศ บำรุงกำลัง บำรุงโลหิต ขับลม สมุนไพรราคาแพง

กระวานไทย กระวานเทศ บำรุงกำลัง บำรุงโลหิต ขับลม สมุนไพรราคาแพง

View
Bay leaves |ใบกระวาน

Bay leaves |ใบกระวาน

Bay leaves |ใบกระวาน

View
สมุนไพร | ใบกระวานป่า ชูฟ้า แค่ดื่มบำรุงเลือด ขับลม ความดันสูง ต้านไวรัส #ใบกระวานป่า

สมุนไพร | ใบกระวานป่า ชูฟ้า แค่ดื่มบำรุงเลือด ขับลม ความดันสูง ต้านไวรัส #ใบกระวานป่า

สมุนไพร | ใบกระวานป่า ชูฟ้า แค่ดื่มบำรุงเลือด ขับลม ความดันสูง ต้านไวรัส #ใบกระวานป่า

View
กระวาน สมุนไพรจิ๋ว สรรพคุณสุดเจ๋ง.! |Arin D.I.Y♡EP.104

กระวาน สมุนไพรจิ๋ว สรรพคุณสุดเจ๋ง.! |Arin D.I.Y♡EP.104

กระวาน สมุนไพรจิ๋ว สรรพคุณสุดเจ๋ง.! |Arin D.I.Y♡EP.104

View
"กระวาน" สมุนไพรตัวจิ๋ว แต่สรรพคุณบิ๊กเบิ้ม! : บันเทิงปากม้า 17/11/58

"กระวาน" สมุนไพรตัวจิ๋ว แต่สรรพคุณบิ๊กเบิ้ม! : บันเทิงปากม้า 17/11/58

"กระวาน" สมุนไพรตัวจิ๋ว แต่สรรพคุณบิ๊กเบิ้ม! : บันเทิงปากม้า 17/11/58

View
ประโยชน์ของกระวาน | Best cardamom | กินผักเป็นยา

ประโยชน์ของกระวาน | Best cardamom | กินผักเป็นยา

ประโยชน์ของกระวาน | Best cardamom | กินผักเป็นยา

View
ทุกวันนี้หายากรีบปลูกด่วนมีค่ามากๆ เร่วน้อยเร่วใหญ่ สมุนไพรที่ตลาดจีนแห่ซื้อปีละหลายตัน

ทุกวันนี้หายากรีบปลูกด่วนมีค่ามากๆ เร่วน้อยเร่วใหญ่ สมุนไพรที่ตลาดจีนแห่ซื้อปีละหลายตัน

ทุกวันนี้หายากรีบปลูกด่วนมีค่ามากๆ เร่วน้อยเร่วใหญ่ สมุนไพรที่ตลาดจีนแห่ซื้อปีละหลายตัน

View