Menu

กระวานเทศ

ชื่อเครื่องยา

กระวานเทศ

ชื่ออื่นๆของเครื่องยา

ได้จาก

ผลแก่, เมล็ด

ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา

กระวานเทศ

ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)

กระวานแท้ ลูกเอล (Ela) ลูกเอน ลูกเอ็น กระวานขาว กะวาน

ชื่อวิทยาศาสตร์

Elettaria cardamomum (L.) Maton

ชื่อพ้อง

ชื่อวงศ์

Zingiberaceae

ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:
          ผลมีลักษณะยาวรี รูปไข่ หัวท้ายแหลม ขนาดผลเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร ผลแก่แห้งสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นเฉพาะตัว ภายในแบ่งเป็น 3 ช่อง เมื่อนำผลตัดขวาง รอยตัดจะเป็นแบบสามเหลี่ยม ส่วนปลายผลจะงอนเหมือนจงอยปากนก เมื่อแก่จะแตกตามยาวเป็น 3 ส่วน ภายในมีเมล็ดมาก แต่ละผลมี 15-20 เมล็ด มีสีน้ำตาลอมดำ อัดแน่นเป็นกลุ่ม รูปร่างเป็นสามเหลี่ยมแบน แข็ง ขนาดประมาณ 5 มิลลิเมตร มีเยื่อหุ้มเมล็ด เมล็ดมีกลิ่นหอมฉุน รสเผ็ดร้อน ปลูกมากในอินเดีย กัวเตมาลา ศรีลังกา และแทนซาเนีย

 

เครื่่องยา กระวานเทศ

 

เครื่องยา กระวานเทศ

 

เครื่องยา กระวานเทศ

 

เครื่องยา กระวานเทศ

 


ลักษณะทางกายภาพและเคมีที่ดี:
           ไม่มีข้อมูล

 

สรรพคุณ:   
           ตำรายาไทยใช้ ผล บำรุงธาตุ กระจายโลหิต เสมหะ ขับลม ช่วยเจริญอาหาร และระบาย แก้ท้องอืดเฟ้อ แก้อาการเกร็งของลำไส้ ทางสุคนธบำบัด น้ำมันกระวานเทศ ช่วยกระตุ้นจิตใจในผู้ที่มีภาวะอ่อนล้า  กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง แก้เกร็ง ช่วยเจริญอาหาร แก้อาเจียน แก้ท้องอืดเฟ้อ

          ในต่างประเทศมีการใช้กระวานเทศผสมเป็นตัวยาประเภทยาบำรุงหัวใจ และรักษาโรคประเภทโรคกระเพาะอาหร ท้องเสีย ขับลม ลดอาการอักเสบ ปวดศีรษะ ปวดหู ปวดฟัน  อาการผิดปกติของตับ และคอ กระวานเทศเคยเข้าอยู่ในตำรายาของอังกฤษและอเมริกา: ใช้เป็นยาขับลม และแต่งกลิ่นยาเตรียมหลายชนิด และมีการนำผลกระวานเทศมาผสมกับขิง ผงกานพลู และเทียนตากบ ใช้เป็นยาธาตุขับลม แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
           ในประเทศจีนและอินเดีย: ใช้เป็นยาขับลม และรักษาอาการผิดปกติของทางเดินปัสสาวะ

 

รูปแบบและขนาดวิธีใช้ยา:
           ไม่มีข้อมูล

องค์ประกอบทางเคมี:
           ผลกระวานเทศแห้งให้น้ำมันหอมระเหย (essential oil) ประมาณ 3.5-7% โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในเมล็ด มีลักษณะเป็นน้ำมันสีเหลืองอ่อน องค์ประกอบส่วนใหญ่เป็น 1,8 cineol (20-60%) และ alpha-terpinyl acetate (20-53%), beta-pinene, linalool, sabinene, limonene, aipha-terpineol, alpha-pinene, terpinen-4-ol, linalyl acetate, geranyl acetate, geraniol, myrcene, nerolidol, nerol, beta-caryophyllene

การศึกษาทางเภสัชวิทยา:
           น้ำมันจากเมล็ด ลดอาการเกร็งของลำไส้หนู (แยกลำไส้หนูออกมาทดสอบภายนอก)
           การทดสอบฤทธิ์การยับยั้งการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร พบว่าเมื่อเหนี่ยวนำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารหนู (rat) ด้วย เอทานอล พบว่า สารสกัดเมทานอล ในขนาด 500 มก./กก. ลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ 70% สารสกัดปิโตรเลียมอีเทอร์ในขนาด 50 และ 100 มก./กก. ลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ 50% เมื่อเหนี่ยวนำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารหนู ด้วย ยาแอสไพริน พบว่าสารสกัดปิโตรเลียมอีเทอร์ในขนาด 12.5 มก./กก. ลดการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ 100% และที่ขนาดมากกว่า 12.5 มก./กก. ออกฤทธิ์ได้ดีกว่ายามาตรฐาน รานิทิดีนที่ให้ในขนาด 50 มก./กก.

การศึกษาทางคลินิก:
           ไม่มีข้อมูล

การศึกษาทางพิษวิทยา:
           ทดสอบกับหนู (mouse) ให้หนูกินสารสกัดเอทานอลของเมล็ดกระวานเทศ ในขนาด 0.3 มก/กก. เป็นเวลา 7 วัน เริ่มเกิดอาการพิษ คือทำให้หนูมีน้ำหนักตัวลดลงข้อมูลอ้างอิงจาก : ฐานข้อมูลเครื่องยาสมุนไพร คณะเภชัยศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

บทความสมุนไพร

บทความสมุนไพรที่มีข้อมูลเกี่ยวข้องกับ กระวานเทศ

...

Other Related กระวานเทศ

ข้อมูล กระวานเทศ จากสารานุกรมวิกิพีเดีย


กระวานเทศ การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์ อาณาจักร: Plantae ไม่ได้จัดลำดับ: Angiosperms ไม่ได้จัดลำดับ: Monocots ไม่ได้จัดลำดับ: Commelinids อันดับ: Zingiberales วงศ์: Zingiberaceae สกุล: Elettaria สปีชีส์: E.  cardamomum ชื่อทวินาม Elettaria cardamomum (L.) Maton ชื่อพ้อง Amomum cardamomum L. Amomum repens Sonn., illegitimate superfluous name Amomum racemosum Lam., illegitimate superfluous name Alpinia cardamomum (L.) Roxb. Cardamomum officinale Salisb. Zingiber cardamomum (L.) Stokes Matonia cardamomum (L.) Stephenson & J.M.Churchill Cardamomum verum Oken, illegitimate superfluous name Elettaria repens Baill., illegitimate superfluous name Elettaria cardamomum var. minor Watt, not validly published Cardamomum elletari Garsault, rejected name Zingiber minus Gaertn. Amomum ensal Raeusch. Amomum uncinatum Stokes Cardamomum malabaricum Pritz. Cardamomum minus (Gaertn.) Kuntze Elettaria cardamomum var. minuscula Burkill, without description กระวานเทศ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Elettaria cardamomum) เป็นพืชล้มลุกในวงศ์ Zingiberaceae ชื่ออื่น ๆ เช่น กระวานแท้ เอลา ลูกเอ็ล ลูกเอ็น กระวานขาว กะวาน ส่วนของต้นเกิดมาจากการรวมตัวกันของกาบใบที่เจริญขึ้นมาเหนือดิน จนมีลักษณะเป็นกอ ใบรูปหอกเรียงสลับกัน ใบด้านหลังมีสีเข้มกว่าและเป็นมัน ผลมีลักษณะยาวรี รูปไข่ หัวท้ายแหลม ขนาดผลเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 4 เซนติเมตร ผลแก่แห้งสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นเฉพาะตัว ภายในแบ่งเป็น 3 ช่อง เมื่อนำผลตัดขวาง รอยตัดจะเป็นแบบสามเหลี่ยม ส่วนปลายผลจะงอนเหมือนจะงอยปากนก เมื่อแก่จะแตกตามยาวเป็น 3 ส่วน ภายในมีเมล็ดมาก แต่ละผลมี 15-20 เมล็ด มีสีน้ำตาลอมดำ อัดแน่นเป็นกลุ่ม รูปร่างเป็นสามเหลี่ยมแบน แข็ง ขนาดประมาณ 5 มิลลิเมตร มีเยื่อหุ้มเมล็ด เมล็ดมีกลิ่นหอมฉุน เผ็ดร้อน ภายในผลมีน้ำมันหอมระเหย ส่วนใหญ่อยู่ที่เมล็ด [1] กระวานเทศมีสรรพคุณเป็นยา ตำรายาไทย ใช้ ผล บำรุงธาตุ กระจายโลหิต เสมหะ ขับลม แก้ท้องอืดเฟ้อ แก้อาการเกร็งของลำไส้ ในอังกฤษและสหรัฐอเมริกา ใช้เป็นยาขับลม ในจีนและอินเดีย ใช้เป็นยาขับลม และรักษาอาการผิดปกติของทางเดินปัสสาวะ แต่พบว่าเป็นพิษในหนู โดยหนูที่รับประทานสารสกัดเอทานอลของกระวานเทศ ในขนาด 0.3 มก/กก. เป็นเวลา 7 วัน ทำให้น้ำหนักของหนูลดลง[1] กระวานเทศเป็นหนึ่งในเครื่องเทศที่ราคาแพงที่สุด เป็นรองเพียงวานิลลาและหญ้าฝรั่น ประเทศผู้ส่งออกหลักได้แก่ กัวเตมาลา อินเดีย​ ศรีลังกา เนปาล ปาปัวนิวกีนี แทนซาเนีย[2] อ้างอิง

↑ 1.0 1.1 กระวานเทศ-ฐานข้อมูลเครื่องยา ↑ https://en.wikipedia.org/wiki/Cardamom_production เข้าถึงจาก "https://th.wikipedia.org/w/index.php?title=กระวานเทศ&oldid=7870312"
.

สมุนไพรอื่นๆ

60

ตะไคร้แกง
ตะไคร้แกง ชื่อเครื่องยาตะไคร้แกง ชื่ออื่นๆของเครื่องยาตะไคร้บ้าน ได้จากเหง้าและลำต้น ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาตะไคร้แกง ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)คาหอม (แม่ฮ่องสอน) จะไคร (เหนือ) เซิดเกรย (เขมร สุรินทร์) ตะไคร้ (ภาคกลาง) ห่อวอตะโป่ (กะเหรี่ยง แม่ฮ่องสอน) หัวสิงไค (เขมร ปราจีนบุรี) เหลอะเกรย (เขมร สุรินทร์) ไคร (คาบสมุทร) ชื่อวิทยาศาสตร์Cymbopogon citratus (DC.) Stapf ชื่อพ้องAndropogon ceriferus Hack. Andropogon citratus DC. Andropogon fragrans C.Cordem. Andropo...

45

งา
งา ชื่อเครื่องยางา ชื่ออื่นๆของเครื่องยางาขาว งาดำ ได้จากเมล็ด ชื่อพืชที่ให้เครื่องยางา ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)งาขาว งาดำ ชื่อวิทยาศาสตร์Sesamum indicum L. ชื่อพ้องSesamum orientale ชื่อวงศ์Pedaliaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            เมล็ดแบน รูปไข่ สีดำ (งาดำ) และนวล (งาขาว) ผิวเป็นมัน เนื้อชุ่มน้ำมัน น้ำมันจากเมล็ดมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน เมล็ดรสฝาด หวาน ขม  น้ำมัน รสฝาดร้อน &nbs...

23

กำลังเสือโคร่ง
กำลังเสือโคร่ง ชื่อเครื่องยากำลังเสือโคร่ง ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากลำต้น เนื้อไม้ แก่น ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)ขวากไก่ หนามเข็ม (ชัยภูมิ) ขอเบ็ด (หนองคาย) ขี้แรด (ปราจีนบุรี) เขี้ยวงู (ชุมพร) ตึ่ง เครือดำตัวแม่ (ลำปาง)เบน เบนขอ (ตะวันออกเฉียงเหนือ) เล็บครุฑ (จันทบุรี) เล็บรอก (พัทลุง) หมากตาไก้ (เลย) ชื่อวิทยาศาสตร์Strychnos axillaris Colebr. ชื่อพ้องStrychnos chloropetala A.W. Hill., Strychnos plumosa ชื่อวงศ์Strychnaceae (Logana...

73

ไทรย้อย
ไทรย้อย ชื่อเครื่องยาไทรย้อย ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากรากอากาศ ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาไทรย้อย ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)ไทรย้อยใบแหลม ไทรกระเบื้อง ไซรย้อย ไฮ จาเรย ชื่อวิทยาศาสตร์Ficus benjamina L. ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Moraceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            รากอากาศ รากเล็ก เป็นเส้นสีน้ำตาล กลมๆ ยาวเหมือนเส้นลวดย้อยลงมาจากต้น รากอากาศขนาดใหญ่จะมีเนื้อไม้ รสจืด ฝาด   เครื่อง...

6

กระดังงาไทย
กระดังงาไทย ชื่อเครื่องยากระดังงาไทย ชื่ออื่นๆของเครื่องยากระดังงา ได้จากดอกแก่จัด ชื่อพืชที่ให้เครื่องยากระดังงาไทย ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)กระดังงาใบใหญ่ กระดังงาใหญ่ กระดังงอ สะบันงาต้น สะบานงา ชื่อวิทยาศาสตร์Cananga odorata (Lam.) Hook. f.& Thomson ชื่อพ้องCananga mitrastigma (F.Muell.) Domin, C. odoratum (Lam.) Baill. ex King, C. scortechinii King, Canangium mitrastigma (F.Muell.) Domin, C. odoratum (Lam.) Baill. ex King, C. scortechinii King , Fitzgeral...

109

เมื่อยขาว
เมื่อยขาว ชื่อเครื่องยาเมื่อยขาว ชื่ออื่นๆของเครื่องยามะม่วย ได้จากลำต้น เนื้อไม้ ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาเมื่อยขาว ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)เมื่อย(ตราด) ม่วย(เชียงราย อุบลราชธานี) มะม่วย(เชียงใหม่) แฮนม่วย(เลย) เถาเอ็น ชื่อวิทยาศาสตร์Gnetum montanum Markgr. ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Gnetaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            ไม้พุ่มรอเลื้อย  ไม้เถาเนื้อแข็ง กิ่งเป็นข้อต่อกันและข้อบวมพอง เปลือกเ...

111

ยอ
ยอ ชื่อเครื่องยายอ ชื่ออื่นๆของเครื่องยายอบ้าน ได้จากผล ชื่อพืชที่ให้เครื่องยายอ ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)มะตาเสือ แยใหญ่ ยอบ้าน ชื่อวิทยาศาสตร์Morinda citrifolia Linn. ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Rubiaceae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            ผลรูปกลม หรือรูปทรงกระบอกมน ขนาด 3-10 ซม. เชื่อมติดกันเป็นผลรวม ผิวไม่เรียบ มีตาเป็นตุ่มๆ รอบผล ผลสดแก่สีขาวอมเขียว หรือออกเหลือง เมื่อแก่จัดมีสีขาวและมีกลิ่นเหม็น...

15

กวาวเครือขาว
กวาวเครือขาว ชื่อเครื่องยากวาวเครือขาว ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากหัว ราก ชื่อพืชที่ให้เครื่องยา ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)กวาวเครือ ทองเครือ ทองกวาว ตานจอมทอง จอมทอง กวาวหัว ชื่อวิทยาศาสตร์Pueraria candollei Graham ex Benth. var mirifica (Airy Shaw et Suvat.) Niyomdham. ชื่อพ้อง ชื่อวงศ์Leguminosae (Fabaceae)-Papilionoideae ลักษณะภายนอกของเครื่องยา:            หัวใต้ดิน กลม มีหลายขนาด หัวที่...

175

ผักเสี้ยนผี
ผักเสี้ยนผี ชื่อเครื่องยาผักเสี้ยนผี ชื่ออื่นๆของเครื่องยา ได้จากทั้งต้น ชื่อพืชที่ให้เครื่องยาผักเสี้ยนผี ชื่ออื่น(ของพืชที่ให้เครื่องยา)ส้มเสี้ยนผี (เหนือ), ผักเสี้ยนตัวเมีย, ไปนิพพานไม่รู้กลับ ชื่อวิทยาศาสตร์Cleome viscosa L. ชื่อพ้องArivela viscosa (L.) Raf., Cleome acutifolia Elmer, Cleome icosandra L., Polanisia icosandra (L.) Wight & Arn., Polanisia microphylla Eichler, Polanisia viscosa (L.) Blume, Sinapistrum viscosum ชื่อวงศ์Cleomaceae ลั...

กระวานไทย กระวานเทศ บำรุงกำลัง บำรุงโลหิต ขับลม สมุนไพรราคาแพง

กระวานไทย กระวานเทศ บำรุงกำลัง บำรุงโลหิต ขับลม สมุนไพรราคาแพง

กระวานไทย กระวานเทศ บำรุงกำลัง บำรุงโลหิต ขับลม สมุนไพรราคาแพง

View
Bay leaves |ใบกระวาน

Bay leaves |ใบกระวาน

Bay leaves |ใบกระวาน

View
สมุนไพร | ใบกระวานป่า ชูฟ้า แค่ดื่มบำรุงเลือด ขับลม ความดันสูง ต้านไวรัส #ใบกระวานป่า

สมุนไพร | ใบกระวานป่า ชูฟ้า แค่ดื่มบำรุงเลือด ขับลม ความดันสูง ต้านไวรัส #ใบกระวานป่า

สมุนไพร | ใบกระวานป่า ชูฟ้า แค่ดื่มบำรุงเลือด ขับลม ความดันสูง ต้านไวรัส #ใบกระวานป่า

View
กระวาน สมุนไพรจิ๋ว สรรพคุณสุดเจ๋ง.! |Arin D.I.Y♡EP.104

กระวาน สมุนไพรจิ๋ว สรรพคุณสุดเจ๋ง.! |Arin D.I.Y♡EP.104

กระวาน สมุนไพรจิ๋ว สรรพคุณสุดเจ๋ง.! |Arin D.I.Y♡EP.104

View
"กระวาน" สมุนไพรตัวจิ๋ว แต่สรรพคุณบิ๊กเบิ้ม! : บันเทิงปากม้า 17/11/58

"กระวาน" สมุนไพรตัวจิ๋ว แต่สรรพคุณบิ๊กเบิ้ม! : บันเทิงปากม้า 17/11/58

"กระวาน" สมุนไพรตัวจิ๋ว แต่สรรพคุณบิ๊กเบิ้ม! : บันเทิงปากม้า 17/11/58

View
ประโยชน์ของกระวาน | Best cardamom | กินผักเป็นยา

ประโยชน์ของกระวาน | Best cardamom | กินผักเป็นยา

ประโยชน์ของกระวาน | Best cardamom | กินผักเป็นยา

View
ทุกวันนี้หายากรีบปลูกด่วนมีค่ามากๆ เร่วน้อยเร่วใหญ่ สมุนไพรที่ตลาดจีนแห่ซื้อปีละหลายตัน

ทุกวันนี้หายากรีบปลูกด่วนมีค่ามากๆ เร่วน้อยเร่วใหญ่ สมุนไพรที่ตลาดจีนแห่ซื้อปีละหลายตัน

ทุกวันนี้หายากรีบปลูกด่วนมีค่ามากๆ เร่วน้อยเร่วใหญ่ สมุนไพรที่ตลาดจีนแห่ซื้อปีละหลายตัน

View