Menu

ข่าวความเคลื่อนไหว ผลวิจัยจากการทดลอง ของ สมุนไพร ชนิดต่างๆ

ผลลดน้ำตาลในเลือดของมะระขี้นก

เมื่อป้อนหนูเม้าส์ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ด้วยสารสกัดน้ำจากผลมะระขี้นก ขนาด 100 มก./กก. พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดของหนูลดลงหลังจากการป้อน 2 และ 4 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับหนูในกลุ่มควบคุม นอกจากนี้สารสกัดยังมีผลกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ adenosine monophosphate-activated protein kinase ในกล้ามเนื้อของหนู (ซึ่งเกี่ยวข้องในการควบคุมกระบวนการเมตาบอลิสมของกลูโคสและไขมัน) สรุปว่าฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของมะระขี้นกส่วนหนึ่งมาจากการกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ adenosine monophosphate-activated protein kinase ในกล้ามเนื้อ

J Health Sci 2009;55(5):805-8.

ข้อมูลอ้างอิงจาก : ข่าวความเคลื่อนไหวสมุนไพร : สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.

1

2

3

4

5

6

บทความอื่นๆ

225

โปรตีนจากถั่วกับการชลออาการโรคไต
โปรตีนจากถั่วกับการชลออาการโรคไต เมื่อให้หนูซึ่งเป็นโรคไตเรื้อรังกินโปรตีนจากถั่ว เป็นเวลา 1-3 สัปดาห์ เมื่อตรวจร่องรอยโรคโดยดู fibrosis การขยายของก้อนเนื้อ (cyst) องค์ประกอบของกรดไขมัน และการเกิดพรอสต้าแกลนดิน พบว่า fibrosis ลดลง 22 และ 33% ที่ 1 และ 34 อาทิตย์ ก้อนเนื้อโตช้าลง 33% ที่อาทิตย์ที่ 3 ปริมาณกรดไขมัน C18 : 2 n-6 ลดลง และลดการหลั่งพรอสต้าแกลนดิน จะเห็นว่าโปรตีนจากถั่วจะชลอการลุกลามของโรคไต ถ้าให้เมื่อเป็นโรคไตเรื้อรังระยะแรกJ Nutr 2004;134(63):1504-7 ...

269

Recall
Recall of proprietary Chinese medicine with harmful ingredientกระทรวงสาธารณสุขของฮ่องกง ประกาศเตือนประชาชนไม่ให้ซื้อหรือใช้ยาจีนชื่อ Jie Jie Pills ซึ่งประกอบด้วยสาร Aristolochic acid ที่เป็นสารอันตราย เนื่องจากว่ามีการศึกษาพบว่าการกินสาร aristolochic acid มีความสัมพันธ์กับการเกิดไตวายและมะเร็งในระบบทางเดินปัสสาวะ และกระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีสารชนิดนี้มาตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2547 แล้ว นอกจากนี้ได้สั่งให้บริษัท Luen Shing Med. Co. Ltd เรียกเก็บผลิตภัณฑ์ดังกล่าวออกจากท้องตลา...

278

ผลต้านเบาหวานและต้านอนุมูลอิสระของใบองุ่น
ผลต้านเบาหวานและต้านอนุมูลอิสระของใบองุ่นสารสกัดน้ำจากใบองุ่นที่ขนาด 250 และ 500 mg/kg มีผลลดระดับน้ำตาลในเลือดของหนูขาวที่ถูกเหนี่ยวนำให้มีระดับน้ำตาลสูงขึ้นด้วย glucose (2 g/kg) และหนูที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นเบาหวานด้วย Streptozotocin (55 mg/kg) ได้ภายใน 4 ชม. และเมื่อให้สารสกัดต่อเนื่องกัน 15 วัน ก็มีผลลดน้ำตาลในเลือดด้วย แต่สารสกัดไม่มีผลต่อหนูปกติ เมื่อนำสารสกัดน้ำจากใบองุ่นมาทำการแยกโดยใช้ตัวทำละลายเอทิลอะซีเตทและบิวทานอล แล้วนำมาทดสอบฤทธิ์ โดยการป้อนครั้งเดียว พบว่าส่วนสกัดเอทิอะซีเตทขนา...

726

ฤทธิ์ต้านเชื้อราและสารก่อมะเร็งของน้ำมันจากใบขมิ้น
ฤทธิ์ต้านเชื้อราและสารก่อมะเร็งของน้ำมันจากใบขมิ้นการทดสอบฤทธิ์ต้านเชื้อราและสาร aflatoxin ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งของน้ำมันหอมระเหยจากใบขมิ้นชัน (Curcuma longa  L.) โดยใช้ความเข้มข้นของน้ำมัน 0.01 - 1.5% (v/v) ในอาหารเลี้ยงเชื้อ Yeast Extract Sucrose (YES) บ่มร่วมกับสปอร์ของเชื้อรา Aspergillus flavusFood and Chemical Toxicology 2011;49:1188 - 92 ข้อมูลอ้างอิงจาก : ข่าวความเคลื่อนไหวสมุนไพร : สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล...

1087

ผลลดน้ำตาลและลดไขมันในเลือดของว่านหางจระเข้ในผู้ป่วยเบาหวาน
ผลลดน้ำตาลและลดไขมันในเลือดของว่านหางจระเข้ในผู้ป่วยเบาหวานการศึกษาในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ไม่พึ่งอินซูลิน จำนวน 90 คน อายุ 35-65 ปี โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่1 คือ กลุ่มควบคุม กลุ่มที่ 2 และ 3 ให้รับประทานแคปซูลผงว่านหางจระเข้ ขนาด 100 และ 200 มก./วัน เป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นให้รับประทานแคปซูลผงว่านหางจระเข้ร่วมกับการให้คำปรึกษาทางด้านโภชนาการ (the nutrition counselling) อีกเป็นเวลา 3 เดือน พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับแคปซูลผงว่านหางจระเข้ทั้ง 2 กลุ่ม จะมีระดับน้ำตาล คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไร...

1446

สารแอนโดกราโฟไลด์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนเซลล์และเหนี่ยวนำให้เกิดการหยุดวัฏจักรเซลล์และการตายของเซลล์แบบ
สารแอนโดกราโฟไลด์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนเซลล์และเหนี่ยวนำให้เกิดการหยุดวัฏจักรเซลล์และการตายของเซลล์แบบ apoptosis ในเซลล์มะเร็งผิวหนังเมลาโนมาการศึกษาฤทธิ์ต้านมะเร็งและกลไกในการออกฤทธิ์ของสารแอนโดกราโฟไลด์ (andrographolide) จากฟ้าทะลายโจรในเซลล์มะเร็งผิวหนังเมลาโนมาของคน ชนิด A375 และ C8161 พบว่าสารแอนโดกราโฟไลด์ ที่ความเข้มข้น 5, 10, 20, 40 และ 80 ไมโครโมลาร์ มีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มจำนวนเซลล์ (cell proliferation) ของเซลล์มะเร็งทั้งสองชนิดได้ โดยค่าความเข้มข้นของสารที่ยับยั้งได้ร้อยละ 50 (IC50) สำหร...

463

ชาเขียวกับการลดไขมัน
ชาเขียวกับการลดไขมันการศึกษาผลของการดื่มชาเขียวในการลดไขมัน โดยให้อาสาสมัครหญิง สุขภาพดี จำนวน 5 คน ดื่มชา ขนาด 1.5 ก. วันละ 3 ครั้ง นาน 2 สัปดาห์ พบว่าระดับของคอเลสเตอรอลรวม และ LDL ในเลือดลดลง แต่ไม่มีผลต่อ HDL ไตรกลีเซอไรด์ และ thiobarbituric acid reactive substances ปริมาณของ α-tocopherol, β-carotene, กรดยูริค และเอนไซม์ superoxide dismutase ในเลือดไม่เปลี่ยนแปลง ขณะที่วิตามินซีจะลดลงหลังจากดื่มชา 2 สัปดาห์ แต่จะเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่ 3 นอกจากนี้ยังมีผลลดความไวต่อการเกิดออกซิเดช...

648

ขมิ้นชันกับการป้องกันกระดูกพรุน
ขมิ้นชันกับการป้องกันกระดูกพรุนผลของสารสกัดจากขมิ้นชันต่อการป้องกันภาวะกระดูกพรุนเนื่องจากการขาดฮอร์โมนเพศ (ภาวะกระดูกพรุนในวัยหมดประจำเดือน) โดยทำการศึกษาในหนูแรทเพศเมียอายุ 3 เดือน จำนวน 4 กลุ่ม หนูกลุ่มที่ 1 (กลุ่มหนูปกติ) ฉีดสาร dimethylsulfoxide (DMSO) ซึ่งเป็นตัวทำละลายของสารสกัด เข้าทางช่องท้อง ส่วนหนูกลุ่มที่ 2-4 ทำการตัดรังไข่ออกเพื่อเหนี่ยวนำให้เกิดภาวะกระดูกพรุนเนื่องจากขาดฮอร์โมนเพศ หลังจากนั้น หนูกลุ่มที่ 2 (กลุ่มควบคุม) ฉีดสาร DMSO เข้าทางช่องท้อง หนูกลุ่มที่ 3 และกลุ่มที่ 4 ฉีดส...

593

ฤทธิ์ยับยั้งเนื้องอกแบบกระจาย
ฤทธิ์ยับยั้งเนื้องอกแบบกระจาย (tumor metastasis) ในหนูเม้าส์ ของสาร catechins จากชาเขียวการศึกษาในหนูเม้าส์ที่มีเนื้องอกแบบกระจาย โดยการฉีดเซลล์มะเร็งเข้าทางหลอดเลือดดำ ให้กับหนูชนิดแก่เร็ว (senescence-accelerated mice) ซึ่งภาวะดังกล่าวเป็นปัจจัยให้เกิดภาวะภูมิต้านทานต่ำในหนู ทำให้เซลล์เนื้องอกสามารถกระจายตัวได้อย่างรวดเร็ว ในการทดลองนี้จะให้หนูกินน้ำที่มีส่วนผสมของสาร catechins จากชาเขียว แบบ ad libitum (ดื่มได้มากตามที่ต้องการ) ตั้งแต่หนูอายุ 1 เดือน พบว่าสารดังกล่าวสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำ...