Menu

ข่าวความเคลื่อนไหว ผลวิจัยจากการทดลอง ของ สมุนไพร ชนิดต่างๆ

ผลชะลอความแก่ของสาร acetyl zingerone จากขิง

การศึกษาผลชะลอความแก่เนื่องจากแสงแดด (photoaging) ของสาร acetyl zingerone ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของสาร zingerone ที่พบในขิง ในอาสาสมัคร จำนวน 31 คน อายุเฉลี่ย 44 ± 7 ปี โดยแบ่งเป็น กลุ่มที่ให้ทาหน้าด้วยครีมซึ่งประกอบด้วยสาร acetyl zingerone 1% วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 8 สัปดาห์ เปรียบ เทียบกับกลุ่มที่ให้ทาครีมหลอก พบว่าครีมซึ่งประกอบด้วยสาร acetyl zingerone สามารถลดริ้วรอย ความหมองคล้ำ และรอยแดงของผิวได้ โดยไม่ทำให้เกิดอาการคัน ผิวไหม้ หรือเป็นผื่น แสดงว่าครีม acetyl zingerone มีผลทำให้ผิวที่ถูกทำลายด้วยแสงแดดดีขึ้น ช่วยลดริ้วรอย ความหมองคล้ำ และรอยแดงของผิว และมีความปลอดภัยในการใช้

J Cosmet Dermatol. 2020;00:1-8.

ข้อมูลอ้างอิงจาก : ข่าวความเคลื่อนไหวสมุนไพร : สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.

1

2

3

4

5

6

บทความอื่นๆ

777

ว่านไก่น้อยต้านโรคกระดูกพรุน
ว่านไก่น้อยต้านโรคกระดูกพรุนการศึกษาผลของสารสกัดจากว่านไก่น้อยในหนูแรทที่ถูกตัดรังไข่ พบว่าในหนูแรทที่ถูกตัดรังไข่ ซึ่งมีการขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน จะมีความหนาแน่นของกระดูกต้นขาลดลง สูญเสียโครงสร้างเส้นใยกระดูก (Trabecular bone) และมีการขับแคลเซียมและฟอสฟอรัสออกทางปัสสาวะมาก ในขณะที่หนูแรทที่ถูกตัดรังไข่ และได้รับการป้อนฮอร์โมนเอสโตรเจน (17β-estradiol) ขนาด 25 ไมโครกรัม/กก./วัน หรือสารสกัดจากว่านไก่น้อย ขนาด 300 หรือ 500 มก./กก./วัน เป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่าหนูทั้ง 3 กลุ่มมีความหนาแน่นของกระดูก...

1270

ฤทธิ์เสริมการรักษาของน้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบมอญต่ออาการปวดประจำเดือน
ฤทธิ์เสริมการรักษาของน้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบมอญต่ออาการปวดประจำเดือนการศึกษาทางคลินิกในผู้หญิงอายุ 19-30 จำนวน 100 คน ที่มีอาการปวดประจําเดือนชนิดปฐมภูมิ โดยแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้รับการฉีดยาต้านอักเสบและลดอาการปวด diclofenac sodium ขนาด 75 มก. เข้ากล้ามเนื้อ เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยา diclofenac sodium ร่วมกับการใช้น้ำมันหอมระเหยจากกุหลาบมอญ (Rosa × damascena Herrm.) 2% ในสุคนธบำบัด (aromatherapy) หลังจากนั้น 10 และ 30 นาที ประเมินความรุนแรงของอาการปวดของทั้งสองกลุ่มด้วย ...

188

ฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันของบัวบก
ฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกันของบัวบก สารสกัดดัวยน้ำของบัวบกเมื่อป้อนให้หนูขาวในขนาด 100 มก./กก./วัน เป็นเวลา 7 วัน พบว่าเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันโดยมีฤทธิ์ 60% ของ alfa2b interferon Indian Drug 1998;35(11):711-4. ข้อมูลอ้างอิงจาก : ข่าวความเคลื่อนไหวสมุนไพร : สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล...

327

ฤทธิ์กระตุ้นการงอกของเส้นผมของสาร
ฤทธิ์กระตุ้นการงอกของเส้นผมของสาร epigallocatechin-3-gallate (EGCG) จากชาเขียวศึกษาฤทธิ์กระตุ้นการงอกของเส้นผมของสาร EGCG จากชาเขียว โดยทดสอบในเซลล์เพาะเลี้ยง hair follicles และเซลล์ dermal papillas พบว่า EGCG ความเข้มข้น 0.1 และ1 μM มีผลเหนี่ยวนำให้เกิดการยืดของ hair follicles ได้ 123% และ 121.6% ตามลำดับ และที่ความเข้มข้น 5 μM จะเพิ่มการงอกของเส้นผมได้ 181.2% EGCG ที่ความเข้มข้น 0.1-0.5 μM มีผลเพิ่มการแบ่งตัวของเซลล์ dermal papillas โดยจะเพิ่มขบวนการ phosphorylation ของ Erk และ Akt ซ...

1470

สารสำคัญและฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของผลควินซ์สายพันธุ์ต่างๆ
สารสำคัญและฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของผลควินซ์สายพันธุ์ต่างๆการวิเคราะห์สารสำคัญและการศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ α-glucosidase จากส่วนเปลือกผลและเนื้อผลของควินซ์ (Chaenomeles ข้อมูลอ้างอิงจาก : ข่าวความเคลื่อนไหวสมุนไพร : สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล...

1029

คาโมมายล์ช่วยป้องกันอาการท้องเสีย
คาโมมายล์ช่วยป้องกันอาการท้องเสียการศึกษาฤทธิ์ป้องกันการเกิดท้องเสียของคาโมมายล์ (Matricaria recutita L.) ในหนูแรทที่ถูกกระตุ้นให้มีอาการท้องเสียด้วยการป้อนน้ำมันละหุ่ง พบว่าเมื่อป้อนยาต้มจากดอกคาโมมายล์ (chamomile decoction extract) ขนาด 25, 50 และ 100 มก./กก.น้ำหนักตัว ที่เวลา 60 นาที ก่อนการป้อนน้ำมันละหุ่ง ช่วยป้องกันการเกิดอาการท้องเสีย และลดการสะสมของของเหลวในลำไส้ (intestinal fluid accumulation) รวมทั้งช่วยลดการเกิด oxidative stress ซึ่งมีสาเหตุมาจากอาการท้องเสีย โดยคาโมมายล์ช่วยลดระดับ ...

1449

น้ำมันเมล็ดเทียนดำสามารถควบคุมโรคหืดให้ดีขึ้น
น้ำมันเมล็ดเทียนดำสามารถควบคุมโรคหืดให้ดีขึ้นPhytother. Res. 2017;31:403-9. ข้อมูลอ้างอิงจาก : ข่าวความเคลื่อนไหวสมุนไพร : สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล...

128

ฤทธิ์ต้านการเกิดหลอดเลือดแข็งตัวของสารสกัดชะเอมเทศที่ให้เสริมในผู้ป่วยคอเลสเตอรอลสูงในเลือด
ฤทธิ์ต้านการเกิดหลอดเลือดแข็งตัวของสารสกัดชะเอมเทศที่ให้เสริมในผู้ป่วยคอเลสเตอรอลสูงในเลือดสารฟลาโวนอยส์จากสารสกัดเอทานอลของรากชะเอมเทศต้านการเกิดแผลที่ผนังหลอดเลือดที่แข็งตัวเกี่ยวกับการยับยั้งการเกิดออกซิเดชั่นของ LDLในหนู ให้สารสกัดในกลุ่มทดลองที่มีระดับไขมันในเลือดปกติ เกิดการยับยั้งออกซิเดชั่นของ LDL ได้ ผลต้านการเกิดหลอดเลือดแข็งตัวของสารสกัดชะเอมเทศในผู้ป่วยโรคคอเลสเตอรอลสูงในเลือดระดับปานกลาง ให้สารสกัดในขนาด0.1ก./วันกับคนไข้เป็นเวลา1เดือนให้ยาหลอกต่อไปอีก 1 เดือนพบว่าสารสกัดชะเอมเทศลดคว...

511

สาร
สาร catechin จากชาเขียวมีฤทธิ์ยับยั้งการเพิ่มการสะสมไขมันในเซลล์ไขมันสาร (-) - epigallocatechin - 3 - gallate (EGCG) จากชาเขียว ขนาด 0, 1 และ 10 ไมโครโมล เมื่อนำมาทดสอบกับเซลล์ไขมัน (3T3-L1 adipocytes) พบว่าสาร EGCG ขนาด 10 ไมโครโมล สามารถลดการสะสมไขมันในเซลล์ไขมันได้ 19% เมื่อเปรียบเทียบกับเซลล์ที่ไม่ได้รับสาร EGCG โดยไปกระตุ้นการสลายไขมัน และกระตุ้นให้มีการเพิ่มระดับ mRNA ของเอนไซม์ lipase ที่ไวต่อฮอร์โมน (hormone sensitive lipase) จาการศึกษาในครั้งนี้สรุปได้ว่า สาร EGCG จากชาเขียว ขนาด...