Menu

ข่าวความเคลื่อนไหว ผลวิจัยจากการทดลอง ของ สมุนไพร ชนิดต่างๆ

ประสิทธิภาพของสารสกัดจากเมล็ดลูกซัดในการเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและปรับปรุงคุณภาพของอสุจิในเพศชาย

การศึกษาในอาสาสมัครเพศชาย จำนวน 50 อายุ 35-65 ปี ที่ได้รับแคปซูลสารสกัดจากเมล็ดลูกซัด (ซึ่งมีสาร protodioscin ประกอบอยู่ 20%) ขนาด 500 มก./วัน หลังอาหารเช้า เป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่าระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (testosterone) เพิ่มขึ้น 46% ใน 90% ของอาสาสมัคร จำนวนอสุจิและการเคลื่อนไหวของอสุจิเพิ่มขึ้นใน 85.4% ของอาสาสมัคร ในขณะที่รูปร่างของตัวอสุจิที่ผิดปกติ (abnormal sperm morphology) จะลดลง ใน 14.6% ของอาสาสมัคร และยังมีผลช่วยปรับปรุงในเรื่องความตื่นตัวของจิตใจ (mental alertness) การผ่อนคลายอารมณ์ (mood alleviation) และการแข็งตัวขององคชาติของอาสาสมัคร สารสกัดไม่มีผลต่อระดับของฮอร์โมน Dehydroepiandrosterone sulfate (DHEA-S) ระดับน้ำตาลในเลือด คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์ ไขมันชนิด HDL, LDL, VLDL ไม่มีผลต่อเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว ฮีโมโกลบิน และไม่เป็นพิษต่อตับ และไต สรุปได้ว่าสารสกัดจากเมล็ดลูกซัดมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ปรับปรุงคุณภาพของอสุจิ ความตื่นตัวของจิตใจ สุขภาพของหัวใจและหลอดเลือดของเพศชาย

Int J Med Sci 2017;14:58-66.

ข้อมูลอ้างอิงจาก : ข่าวความเคลื่อนไหวสมุนไพร : สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล.

1

2

3

4

5

6

บทความอื่นๆ

7

สารสำคัญจากโสมอเมริกันมีฤทธิ์
สารสำคัญจากโสมอเมริกันมีฤทธิ์ hepatoprotective สารสำคัญซึ่งแยกได้จากโสมอเมริกัน (Panax quinquefolium Linn.) แสดงฤทธิ์ต่อต้านการทำลายตับของสาร D-galactosamine และ lipopolysaccharide สารสำคัญดังกล่าวมีสูตรโครงสร้างเป็น dammarane-type triterpene oligoglycosidesChem Pharm Bull 1998;46(4):647-57 ข้อมูลอ้างอิงจาก : ข่าวความเคลื่อนไหวสมุนไพร : สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล...

406

อาหารเช้าชนิดธัญพืช
อาหารเช้าชนิดธัญพืช (Cereal) กับการเป็น Prebioticการศึกษาทางคลินิกแบบสุ่ม (A double-blind, randomized, crossover study) ในอาสาสมัครจำนวน 31 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยให้ได้รับอาหารเช้าชนิดธัญพืช ปริมาณ 48 ก. ทุกวัน เทียบกับการได้รับรำข้าว เป็นเวลา 3 สัปดาห์ แล้วสลับกลุ่ม โดยมีช่วงล้างยา (wash out period) 2 สัปดาห์ พบว่าในกลุ่มที่ได้รับธัญพืชปริมาณของแบคทีเรียชนิด bifidobacteria และ lactobacilli ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในอุจาระมีจำนวนเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับรำข้าว นอกจ...

853

สารสำคัญจากบอระเพ็ดกับภาวะเบาหวานในหนูเม้าส์
สารสำคัญจากบอระเพ็ดกับภาวะเบาหวานในหนูเม้าส์การทดสอบฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดของสาร borapetoside C ซึ่งแยกได้จากบอระเพ็ด โดยการฉีดสารดังกล่าวขนาด 5 มก./กก. เข้าทางช่องท้องของหนูเม้าส์ปกติที่ได้รับน้ำตาลกลูโคส 2 ก./กก. หนูเม้าส์ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 1 (T1DM) และหนูเม้าส์ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 (T2DM) เปรียบเทียบผลกับการฉีดอินซูลิน 0.5 IU/กก. พบว่าสาร borapetoside C สามารถเพิ่มระดับของไกโคเจนในกล้ามเนื้อลายของหนูกลุ่ม T2DM ได้ดี แต่เพิ่มได้น้อยในหนูกลุ่ม T1DM และเมื่อทดสอบฉีดสาร borapetoside C ในข...

184

ฤทธิ์ลดไขมันของมะรุม
ฤทธิ์ลดไขมันของมะรุม นำผลมะรุมที่เริ่มแก่มาตัดปลายออก นำไปนึ่ง 10-20 ในหม้ออัดความดัน นำมาลอกเปลือกนอก เอาส่วนเนื้อและเมล็ดไปทำให้แห้ง บด เอาผงที่ได้ไปให้กระต่ายซึ่งมีไขมันสูงกิน พบว่าสามารถลด cholesterol, LDL, VLDL และ atherogenic index แต่ทำให้ HDL และ HDL/HDL-total สูงขึ้น แต่ไม่มีผลในกระต่ายปกติ และยังพบว่าทำให้หนูขับ cholesterol ออกทางปัสสาวะมากขึ้น J Ethnopharmacol 2003;86:191-5. ข้อมูลอ้างอิงจาก : ข่าวความเคลื่อนไหวสมุนไพร : สำนักงานข้อมูลสมุนไพร ค...

1487

อันตรกิริยาของขิงกับยาต้านมะเร็ง
อันตรกิริยาของขิงกับยาต้านมะเร็ง crizotinibขิงเป็นสมุนไพรที่มีรายงานการใช้เพื่อช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่มักเกิดขึ้นจากการใช้ยาเคมีบำบัด ในกรณีของยาต้านมะเร็ง crizotinib มีรายงานในหญิง 1 ราย อายุ 48 ปี ที่ใช้ยา crizotinib ขนาด 250 มก. วันละ 2 ครั้ง ในการรักษามะเร็งปอด เกิดอาการตับอักเสบอย่างรุนแรง (severe hepatic cytolysis) ซึ่งมีค่าเอนไซม์ alanine aminotransferase สูงมากกว่า 20 เท่าของค่าปกติ โดยพบว่าผู้ป่วยได้ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของขิง น้ำผึ้ง และน้ำมะนาวอย่างต่อ...

574

ผลของดอกทับทิมต่อการเกิดภาวะลำไส้ใหญ่อักเสบ
ผลของดอกทับทิมต่อการเกิดภาวะลำไส้ใหญ่อักเสบการทดสอบผลของสารสกัดเมทานอล-น้ำ (3:1) จากส่วนดอกทับทิม (Punica granatum  ) ซึ่งอุดมไปด้วย ellagic acid ในหนูเม้าส์ ที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดแผลในลำไส้ใหญ่ด้วยการดื่มน้ำที่มี 2% dextran sulfate sodium (DSS) เป็นเวลา 7 วัน และฆ่าหนูในวันที่ 8 เพื่อตรวจระดับสาร histamine, myeloperoxidase (MPO) และ superoxide anion (อนุมูลอิสระ) พบว่าการเหนี่ยวนำด้วย DSS ทำให้ระดับของ histamine, MPO และอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ซึ่ง MPO เป็นตัวชี้วัดการเกิดภาวะการอักเสบ และสา...

1400

ถั่งเช่าสีทองช่วยบรรเทาความเสียหายของตัวกรองกั้นระหว่างเลือดและไขสันหลังจากการบาดเจ็บของไขสันหลัง
ถั่งเช่าสีทองช่วยบรรเทาความเสียหายของตัวกรองกั้นระหว่างเลือดและไขสันหลังจากการบาดเจ็บของไขสันหลังการศึกษาผลของถั่งเช่าสีทองต่อตัวกรองกั้นระหว่างเลือดและไขสันหลังจากการบาดเจ็บของไขสันหลังในหนูแรทที่ถูกเหนี่ยวนำให้ไขสันหลังเกิดความเสียหายด้วยการผ่าตัด โดยป้อน WIB-801C ซึ่งเป็นสารสกัดมาตรฐานจากเห็ดถังเช่า (Cordyceps militaris) และมี cordycepin ปริมาณสูง ให้ WIB-801C ขนาด 50 มก./กก. ในชั่วโมงที่ 2 และชั่วโมงที่ 8 หลังจากการบาดเจ็บของไขสันหลัง และป้อนวันละครั้ง ติดต่อกัน 2 สัปดาห์ พบว่า สามารถบรรเทาค...

433

ผลของซาโปนินในลูกซัดเมื่อให้ร่วมกับยา
ผลของซาโปนินในลูกซัดเมื่อให้ร่วมกับยา sulfonylureas ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2การศึกษาชนิด randomized double-blinded placebo-paralleled ซึ่งเป็นผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่รักษาด้วยยาแผนปัจจุบัน sulfonylureas อย่างเดียวแล้วไม่ได้ผล จำนวน 69 คน โดยแบ่งผู้ป่วยออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 จำนวน 46 คน เป็นชาย 25คน หญิง 21 คน มีอายุเฉลี่ยระหว่าง 54.5 ± 7.2 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับสารซาโปนินจากเมล็ดลูกซัด ซึ่งบรรจุในรูปแคปซูล (0.35 กรัม/เม็ด ซึ่ง 1 กรัมของผงยาเท่ากับ 16 กรัม ของ crude drug) ...

808

ฮอพ
ฮอพ (Hops) ช่วยป้องกันความเสียหายจากโรคเส้นเลือดในสมองอุดตันการศึกษาฤทธิ์ปกป้องการทำงานของระบบประสาทและสมองของสารXanthohumol(สารฟลาโวนอยด์จากต้นฮอพ) ในหนูแรทที่เกิดอาการเส้นเลือดอุดตันในสมองพบว่าเมื่อฉีดสาร Xanthohumol ขนาด 0.2 และ 0.4 มก./กก.น้ำหนักตัว ให้แก่หนูแรทที่เวลา 10 นาทีก่อนชักนำให้เส้นเลือดในสมองเกิดการอุดตัน สาร Xanthohumolจะช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ โดยลดบริเวณเนื้อสมองตายรวมทั้งยับยั้งการแสดงออกของhypoxia-inducible factor-1α, tumor necrosis factor-α, inducible ...